Mạng xã hội sẽ bị buộc gỡ bỏ thông tin xuyên tạc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/04/2017 21:54 GMT+7

VTV.vn - Mạng xã hội sẽ buộc phải gỡ bỏ những thông tin xuyên tạc, độc hại.

Đó là thông điệp rõ ràng của Bộ Thông tin và Truyền thông khi triển khai thực hiện Thông tư 38, quy định về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Thông tư này được ban hành và triển khai trong bối cảnh những thông tin xuyên tạc, bịa đặt trên mạng xã hội ngày càng gia tăng cả về số lượng, tính chất, mức độ phức tạp, mặc dù nước ta đã có đầy đủ hành lang pháp lý, từ quy định về quản lý đến chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm khi cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng Internet.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, Việt Nam có quyền yêu cầu dỡ bỏ hoặc trực tiếp ngăn chặn những thông tin xuyên tạc, độc hại được quy định theo pháp luật. Thông tư 38 quy định về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới được xem là cơ sở pháp lý hữu hiệu để loại bỏ các nội dung có thông tin xấu độc trên môi trường Internet tại Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, các nhà cung cấp dịch vụ thông tin xuyên biên giới ở quy mô toàn cầu, đều được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam nhưng phải chấp hành pháp luật Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, Google đã phối hợp với phía Việt Nam gỡ bỏ hơn 1.500 video clip độc hại cùng một lượng lớn bài viết có nội dung xuyên tạc.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ thông tin như Google, Facebook sẽ phải có đại diện tại Việt Nam; đồng thời phải thiết kế, lắp đặt phần mềm để loại bỏ những thông tin xuyên tạc, bịa đặt trước khi cung cấp vào Việt Nam; nếu vi phạm sẽ không chỉ buộc phải gỡ bỏ mà còn bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước