Mất cân bằng giới tính tại Việt Nam ở mức nghiêm trọng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/12/2019 14:31 GMT+7

VTV.vn - Đó là một trong những thách thức được nêu tại Lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số diễn ra sáng nay (10/12).

Sáng nay, Lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số đã diễn ra tại Hà Nội. Tại lễ phát động những thành quả nổi bật đã được nêu ra như: cơ cấu dân số của nước ta đang chuyển dịch tích cực; tốc độ gia tăng quy mô dân số đã được khống chế thành công, đạt mức sinh thay thế sớm 10 năm so với mục tiêu, hạn chế tăng thêm hàng chục triệu người.

Số người trong độ tuổi lao động tăng mạnh đã đưa nước ta vào thời kỳ dân số vàng từ năm 2007; tuổi thọ trung bình đạt 73,5 tuổi cho thấy chất lượng dân số đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên hiện Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: xu thế giảm sinh ở một số nơi, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức nghiêm trọng.

Chính vì vậy tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị các bộ ngành, địa phương tập trung nguồn lực; hoàn thành các đề án trong chương trình hành động của Chính phủ; đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong việc chuyển hướng chính sách dân số, từ tập trung vào kế hoạch hóa gia đình sang dân số phát triển; thúc đẩy phong trào mỗi gia đình sinh 2 con không lựa chọn giới tính khi sinh; đồng thời đổi mới toàn diện công tác kế hoạch.

Việt Nam sẽ thiếu hàng triệu phụ nữ do mất cân bằng giới tính Việt Nam sẽ thiếu hàng triệu phụ nữ do mất cân bằng giới tính

VTV.vn - Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ do mất cân bằng giới tính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước