Mất tiền mua nước sạch, hàng nghìn hộ dân phải dùng nước bẩn

P.V-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 13:00 GMT+7

VTV.vn - Có nhà máy nước hoạt động trên địa bàn và mất tiền thật để mua nước sạch nhưng hơn 4.000 hộ dân tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội vẫn phải cam chịu dùng nước bẩn.

Nhiều năm qua, nhu cầu cấp thiết được sử dụng nước mặt thay thế nước ngầm trong sinh hoạt của người dân xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất vẫn chưa được đáp ứng, người dân nơi đây mặc dù mất tiền mua nước "sạch" do nhà máy nước sạch cung cấp nhưng vẫn phải sử dụng nước bẩn.

Để cải thiện tình hình, mỗi gia đình tại xã Hữu Bằng phải đầu tư thêm hệ thống máy lọc riêng. Không chỉ vậy, mỗi vòi nước đều được bịt khăn xô để lọc thêm lần nữa. Thế nhưng, khăn xô này vẫn phải thay thường xuyên bởi kim loại nặng và cặn cát bám vào liên tục.

Mất tiền mua nước sạch, hàng nghìn hộ dân phải dùng nước bẩn - Ảnh 1.

Nước “sạch” nhưng lại vẩn đục, nhiều cặn, két vàng dù người dân đã tự trang bị thêm máy lọc.

Một người dân chia sẻ: "Nước này quá ô nhiễm cho nên nhà tôi không dám ăn. Nước đun trong ấm mà cáu két lại như này rồi có khi mang bệnh hết lượt".

Không quá ngạc nhiên khi nước sạch mà vẫn bẩn như vậy bởi hệ thống xử lý của nhà máy nước sạch cho toàn xã Hữu Bằng hiện đã xuống cấp, hoen gỉ nghiêm trọng. Không chỉ vậy, tháp nước còn không sử dụng được. Tất cả công đoạn lọc và xử lý nước được giao phó hoàn toàn cho bể lọc cát, vì vậy kim loại nặng gần như sẽ không được loại bỏ hoàn toàn.

Theo ông Nguyễn Đình Dương, Ban quản lý Nhà máy nước sạch xã Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội, nguồn nước nhiễm sắt hoặc Mangan sẽ khiến nước bị đen và bẩn. Mặc dù nhà máy đã rất cố gắng để xử lý nhưng nhiều khi chất lượng nước vẫn bị ảnh hưởng.

Mất tiền mua nước sạch, hàng nghìn hộ dân phải dùng nước bẩn - Ảnh 2.

Hệ thống xử lý nước của Nhà máy đã xuống cấp, không đảm bảo được chất lượng nước đầu ra.

Mặc dù nhà máy cũng đã có sự thay đổi, đầu tư hệ thống xử lý mới, bộ phận giám sát chất lượng được quan tâm hơn để cải thiện nguồn nước cung cấp cho bà con, thế nhưng đáng buồn thay là nước sạch vẫn chưa sạch.

Bà Phan Thị Bé bức xúc: "Từ cái lúc chưa có nước sạch vẫn rất là bẩn, giờ có nước sạch cũng vẫn bẩn, chưa thể sạch được. Nếu mà không có máy lọc thì phải uống, ăn nước bẩn như thế này luôn".

Qua nhiều năm đợi chờ, nước sạch vẫn không sạch như tên gọi, không ít hộ dân đã chủ động chấm dứt hợp đồng nước với nhà máy và quay về sử dụng nước giếng khoan. Lý do mà người dân đưa ra là: Thà dùng nước chưa sạch do mình tạo ra còn hơn mất tiền mua nước bẩn.

Nước nhiễm bẩn nhưng vẫn 'đảm bảo' tiêu chuẩn nước sạch Nước nhiễm bẩn nhưng vẫn "đảm bảo" tiêu chuẩn nước sạch

VTV.vn - Suốt một năm qua, người dân tại khu chung cư CT12 Văn Phú, Hà Nội đã phải chung sống với nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước