Mô hình bảo tồn chi cho bệnh nhân đái tháo đường

VTV9-Thứ tư, ngày 23/05/2018 14:23 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa triển khai quy trình điều trị phối hợp liên chuyên khoa đối với vấn đề bàn chân đái tháo đường nhằm giúp bảo tồn chi cho bệnh nhân.

Biến chứng loét chân do bệnh đái tháo đường là một biến chứng khá phổ biến của những người mắc phải căn bệnh này. Ước tính hàng năm có khoảng 10 - 15% người bệnh đái tháo đường có ít nhất một lần loét chân trong đời từ khi được chẩn đoán mắc bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời những biến chứng này, người bệnh có nguy cơ phải đoạn chi.

Quy trình điều trị phối hợp liên chuyên khoa đối với vấn đề bàn chân đái tháo đường là phương thức điều trị đã được nghiên cứu trên thế giới cho thấy làm giảm tỷ lệ phải đoạn chi tới trên 50%.

Chuyên khoa nội tiết đái tháo đường sẽ giúp người bệnh điều trị ổn định đường huyết, dùng kháng sinh, chăm sóc vết loét trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra, điều dưỡng sẽ tích cực thay băng, chăm sóc vết thương hàng ngày, hướng dẫn người bệnh tập vận động để tránh loét tái phát, loét tì đè sau cắt lọc. Sự phối hợp toàn diện, chặt chẽ và liên tục của các chuyên khoa trong phương pháp điều trị này đã giúp tỷ lệ sống chi cao gấp 3 lần so với trước đây.

Hoại tử bàn chân do biến chứng của bệnh đái tháo đường Hoại tử bàn chân do biến chứng của bệnh đái tháo đường

VTV.vn - Ngày 20/5, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ)tiếp nhận một bệnh nhân bị hoại tử bàn chân do đái tháo đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước