Sản xuất nông sản hữu cơ là xu thế hiện nay cho một nền nông nghiệp xanh - sạch - an toàn - phát triển bền vững ở nước ta. Chuỗi sản xuất khép kín nông sản hữu cơ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.
Ở Thừa Thiên - Huế, vùng đất vốn không có thế mạnh về trồng lúa nhưng đã xuất hiện một mô hình đầu tư sản xuất lúa gạo đặc sản thành công nhờ tuân thủ chặt chẽ phương thức canh tác nông sản hữu cơ.
Khoảnh ruộng trồng thực nghiệm giống lúa mới JO2 tại trang trại tổng hợp hữu cơ của tập đoàn Quế Lâm, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những sào lúa này đang phát triển tốt mà hoàn toàn không dùng đến bất cứ biện pháp can thiệp nào bằng thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu hóa chất. Quá trình canh tác tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chí sản xuất nông sản sạch mà tập đoàn Quế Lâm đã theo đuổi trong nhiều năm qua.
Giống lúa mới JO2 đang cho thấy những tín hiệu khả quan sau khi tập đoàn Quế Lâm đã cho áp dụng đại trà thành công những giống lúa hữu cơ khác như: Bắc Thơm 7, DT 39.
Bên cạnh trang trại hữu cơ với diện tích hơn 3 hecta tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy trồng các loại cây như: ổi, chè, sắn, thanh long, rau xanh, cánh đồng lúa hữu cơ hơn 10 hecta chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân xã Phú Lương, huyện Phú Vang cũng đã cho kết quả và năng suất cao. Rơm rạ sau thu hoạch cũng lại được tận dụng để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.
Không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật hoặc thuốc diệt cỏ - những tiêu chuẩn trong quy trình cho ra những nông sản sạch, an toàn, thân thiện với môi trường đang được tập đoàn nông sản hữu cơ Quế Lâm tuân thủ để vươn tới thành công bền vững.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!