Mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất: Thay đổi để phát triển

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/03/2017 06:43 GMT+7

VTV.vn - Tới đây, diện mạo ngành nông nghiệp Việt Nam được dự đoán sẽ có thay đổi lớn với việc Chính phủ đồng ý mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất.

Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 2/2017 vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành cách đây ít hôm. Có nhiều nội dung quan trọng, trong đó gây chú ý lớn là những quyết sách được kỳ vọng sẽ tác động lớn đến nông thôn và nông nghiệp Việt Nam. 

Theo đó, Chính phủ đã thống nhất hướng xử lý những vướng mắc về cơ chế chính sách liên quan đến chính sách hạn điền và tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp. Quan điểm của Chính phủ là kiên quyết không để thể chế chính sách gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế xã hội.

Mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất: Thay đổi để phát triển - Ảnh 1.

Tới đây, diện mạo ngành nông nghiệp Việt Nam được dự đoán sẽ có thay đổi lớn với việc Chính phủ đồng ý mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất

Cụ thể, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT, Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi chính sách đất đai tạo thuận lợi cho tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng hạn điền cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trong quý III/2017.

Hiện cả nước có 13,8 triệu hộ nông dân và trung bình mỗi hộ có khoảng 4 mảnh ruộng. Ruộng đất manh mún trong thực tế đã cản trở quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn cùng như quá trình tái cơ cấu nông nghiệp.

Nông nghiệp muốn bứt phá phải tập trung được đất đai để có nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn. Đất đai phải được sử dụng lâu dài để nông dân tập trung đầu tư chiều sâu. Xóa bỏ hạn điền, tích tụ ruộng đất được kỳ vọng là động lực mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Việc xem xét thay đổi các chính sách về đất đai nông nghiệp này sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tích tụ được đất đai lâu dài thành những cánh đồng quy mô lớn. Nếu làm được điều này đây sẽ là bước ngoặt cho diện mạo của nền nông nghiệp Việt Nam.

Mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất: Thay đổi để phát triển - Ảnh 2.

Thay đổi chinh sách đất đai nhằm gỡ nút thắt cho nông nghiệp Việt Nam là một hướng đi đúng đắn

Với khoảng 70% dân số Việt Nam sống ở nông thôn, việc mở rộng hạn điền để tích tụ đất đai sẽ lầ một chính sách lớn tác động đến cuộc sống của hàng triệu hộ gia đình. Một hướng đi như thế nào cho hiệu quả là sự cân nhắc, đắn đo rất lớn đặt lên vai các nhà lập pháp, hành pháp.

Song cũng phải nhấn mạnh rằng, việc thay đổi chính sách đất đai nhằm gỡ nút thắt cho nông nghiệp Việt Nam là một hướng đi đúng đắn. Hoặc thay đổi để đủ sức cạnh tranh, hoặc nông nghiệp Việt Nam mãi chấp nhận là một nền sản xuất nhỏ tự phát và manh mún, có nguy cơ nhường sân chơi cho nước ngoài khi chúng ta tiếp tục hội nhập và mở cửa thị trường cho nông sản nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước