Những “nút thắt” trong tích tụ ruộng đất sản xuất nông nghiệp

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/09/2016 05:48 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là một xu hướng tất yếu mà nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam phải tiến tới.

Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương vừa thông báo sẽ đề xuất Bộ Chính trị và Ban Bí thư thông qua chủ trương tích tụ ruộng đất trong thời gian sớm nhất. Nếu phát biểu của ông Nguyễn Văn Bình trở thành sự thật, đây có thể sẽ là cuộc cải cách lớn nhất của nền nông nghiệp Việt Nam kể từ thời điểm khoán 10. Thông tin này rất có giá trị đối với các doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp.

Trở lại khoảng 30 năm trước, khoán 10 đã tạo ra một bước nhảy vọt cho nông nghiệp Việt Nam khi lấy kinh tế hộ làm trung tâm. Đất đai được chia trực tiếp cho các hộ dân theo kiểu người cày có ruộng. Trải qua hàng chục năm, cùng với quá trình tách hộ, một miếng đất được tiếp tục chia nhỏ cho các hộ tách ra sản xuất riêng. Kết quả là đất sản xuất bị chia nhỏ ở mức thấp nhất có thể, năng suất và sản lượng đều thấp do quy mô sản xuất manh mún.

Tích tụ ruộng đất là quá trình chuyển giao đất cho những nông dân chuyên nghiệp, những doanh nghiệp nông nghiệp, những người đủ năng lực đầu tư lớn.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã trao đổi với ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước