Mối lo "dịch trùng dịch" nếu sốt xuất huyết bùng phát

Minh Đức-Thứ hai, ngày 18/05/2020 14:46 GMT+7

VTV.vn - Song song với việc giám sát dịch COVID-19, Sở Y tế Hà Nội cũng đẩy mạnh việc giám sát các dịch bệnh khác, đặc biệt là sốt xuất huyết.

Các tỉnh miền Nam đã bắt đầu bước vào mùa mưa, ngay cả miền Bắc cũng thường xuyên đón những cơn mưa giông bất chợt. Tình trạng thời tiết mưa gió thường đi kèm với điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết (XSH).

Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng ổ dịch SXH đang có dấu hiệu tăng dần, nhiều bệnh viện tiếp nhận các ca bệnh SXH là trẻ nhỏ có xu hướng cao hơn so với cùng kỳ tháng trước, nhiều ca có diễn biến tăng nặng và cần theo dõi dài ngày.

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hiện nay ngành y tế toàn quốc đang tập trung toàn lực vào phòng dịch COVID-19, tuy nhiên cũng không thể lơ là việc phòng chống các dịch bệnh khác, tránh tình trạng "dịch trùng dịch" trong thời điểm hiện tại. Nếu để dịch SXH bùng phát khi COVID-19 đang "manh nha" trong cộng đồng sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo phòng dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác. Cụ thể, song song với việc giám sát dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố chỉ đạo các TTYT quận, huyện, thị xã chủ động giám sát dịch bệnh khác, nhất là sốt xuất huyết và phát động chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Triển khai lại hoạt động tiêm chủng mở rộng sau thời gian tạm hoãn do dịch bệnh COVID-19 đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm chủng theo quy định và an toàn tiêm chủng. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh khác.

Hiện nay, các trường học đã trở lại hoạt động giảng dạy. Trong hoàn cảnh còn phải đề phòng dịch COVID-19, các trường học, nhất là trường mầm non cần làm thật tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, vệ sinh thường xuyên bằng cách lau chùi, khử khuẩn sàn nhà, bàn ghế, các vật dụng cá nhân, tay nắm cửa, khẩu trang. Phòng tránh tới mức tối đa không để xảy ra việc lây nhiễm COVID-19. Luôn có dung dịch rửa tay sát khuẩn để trẻ có ý thức rèn luyện ý thức vệ sinh, đặc biệt là phát quang bụi rậm quanh trường để muỗi không có chỗ ẩn nấp, sinh sôi phát triển. Chú ý dọn dẹp các vật dụng chứa nước như lu, chậu trồng cây, lọ hoa, bình bông… bỏ quên trong sân trường.

Nếu các lớp học có tổ chức bán trú, phải cho trẻ nằm màn, đặc biệt hết sức tránh để trẻ nằm gần nhau. Nhà trường cần dạy cho trẻ những việc làm thường xuyên quan trọng như: biết cách lấy tay che miệng, mũi khi ho, tránh lây cho bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước