Mối nguy hại rình rập vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Phùng Hiệp (VTV8)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 16:50 GMT+7

VTV.vn - Việc chuyển đổi những cánh rừng đầu nguồn thuộc vùng đệm của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường, đe dọa hệ sinh thái của mảnh đất di sản này.

Dự án chuyển đổi rừng đầu nguồn trồng cao su và hồ tiêu được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt với diện tích gần 170 ha tại các Tiểu khu 291,295 ở vùng đệm sát với rừng của Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng. Từ đầu tháng 4 năm nay, công ty này đã thuê nhân lực phát rừng, cưa cây, đào gốc để sớm triển khai trồng cây cao su trên vùng đất này. Hiện tại, 35 ha đã được doanh nghiệp hoàn thiện quá trình chuyển đổi, 125 ha rừng còn lại của dự án sẽ được chuyển đổi trong thời gian tiếp theo.

Những cây gỗ lớn đã góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu tác động của các trận lũ đầu nguồn trong nhiều năm qua thế nhưng không bao lâu nữa, những cây săng lẻ sẽ bị chặt hạ, để nhường chỗ cho những dự án mà UBND tỉnh Quảng Bình đã chắp bút phê duyệt trong năm 2015. Nó không chỉ ảnh hưởng tới nhiều bản làng ven các con sông đầu nguồn, mà còn ảnh hưởng lớn tới đa dạng sinh học của di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Mùa mưa lũ ở Quảng Bình đang tới gần, những nguy hiểm nào đang rình rập các bản làng của đồng bào Ma Coong không quá khó để dự đoán. Còn tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, các con sông nổi tiếng như Sông Chày, sông Son, cùng hệ thống hàng chục các hang động du lịch, có dòng sông ngầm chảy qua sẽ chịu tác động lớn như thế nào khi rừng đầu nguồn bị tàn phá? Đã đến lúc lực lượng chức năng phải vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước