Môi trường là trọng tâm kiểm toán của Đại hội ASOSAI 14

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/09/2018 14:50 GMT+7

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc (đứng) trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Chủ đề chính của đại hội ASOSAI 14 lần này là "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững".

Năm nay là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức đại hội Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á, gọi tắt là ASOSAI. Chủ đề chính của Đại hội ASOSAI 14 lần này là " Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững".

Hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Một phần nguyên nhân quan trọng là do các hoạt động kinh tế, đầu tư gây biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng cho biết chủ đề này bắt đầu từ thông điệp của chính phủ, là "không đánh đổi môi trường lấy kinh tế".

Để phát triển, Việt Nam đang thu hút dòng vốn nước ngoài, kinh nghiệm đầu tư từ các dự án quốc tế. Kéo theo đó, một số công nghệ lạc hậu, lỗi thời đã đổ vào Việt Nam, đặt nước ta trước nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới. Do đó, cần phải có các giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Câu chuyện hàng nghìn công tơ nơ phế liệu nhập khẩu mà thực chất là rác thải, đang nằm ngổn ngang ở các cảng hiện nay là bài học nhãn tiền. Cũng chính vì vậy, Kiểm toán Nhà nước sẽ đẩy mạnh kiểm toán việc nhập khẩu phế liệu ngay trong năm nay.

Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cũng thừa nhận, không có nhiều kinh nghiệm về kiểm toán môi trường. Do đó, Đại hội ASOSAI 14 lần này sẽ là cơ hội tốt, để VN học tập kinh nghiệm của 46 tổ chức kiểm toán tối cao của các quốc gia châu Á, cùng một số tổ chức quốc tế.

Đại hội Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á ASOSAI 14 sẽ diễn ra từ nay tới ngày 22/9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước