Mưa lũ miền Trung đã thay đổi trong 20 năm qua

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/11/2019 09:51 GMT+7

VTV.vn - Tháng 11/1999, miền Trung chìm trong cơn đại hồng thủy lịch sử. Từ trận lũ lịch sử đó đến nay, quy luật mưa lũ miền Trung đã có nhiều thay đổi bất thường.

Mưa lũ miền Trung đã thay đổi trong 20 năm qua - Ảnh 1.

Đây có lẽ là hình ảnh không thể nào quên được khi nói về trận đại hồng thủy năm 1999 ở Thừa Thiên – Huế. 1.422 mm, lượng mưa đáng lẽ phải là của nửa năm lại dồn xuống Huế trong có 1 ngày. Lũ lớn đến mức còn mở ra 2 cửa biển mới, hiện tượng chưa từng xảy ra trong lịch sử. Sau 20 năm nhìn lại, chính người dự báo viên cho cơn lũ năm nào đã nhận thấy những điểm mới của mưa lũ miền Trung.

Cụm từ "lượng mưa lịch sử" đã trở nên quá quen thuộc với người dân miền Trung. Chưa đầy 1 năm qua, 3 trận mưa như vậy đã xảy ra, lần lượt ở thành phố Nha Trang, Đà Nẵng cuối năm ngoái và mới đây là thành phố Vinh, Nghệ An. Ngoài cường độ, mưa lũ còn xuất hiện trái mùa. Mưa ngay cả trong mùa cạn. Những quy luật đã bị phá vỡ đang đòi hỏi ngành khí tượng thủy văn phải nâng cao khả năng dự báo.

Không thể phủ nhận một điều là chất lượng dự báo giờ đây đã cải thiện hơn các năm trước. Nhưng chúng ta vẫn khó mà bắt kịp với tốc độ biến đổi của thời tiết, khí hậu. Một mục tiêu được đặt ra nhằm giảm nhẹ thiệt hại là phải xây dựng bộ dữ liệu lớn, bao gồm dữ liệu khí tượng thủy văn, dữ liệu về dân cư, cơ sở hạ tầng, kinh tế, từ đó mới xây dựng được những bản tin cảnh báo chi tiết đến từng huyện, xã theo mỗi loại hình thiên tai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước