Mua sắm tập trung có thể tiết kiệm 10 - 17% chi phí

Linh Thủy - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 17:53 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính cho biết, thông qua hình thức mua sắm tập trung, rất nhiều quốc gia trên thế giới có thể tiết kiệm được từ 10-17% tổng giá trị mua sắm so với cách mua sắm cũ.

Sẽ chỉ còn 1 ngày nữa để các đơn vị trực tiếp sử dụng tài sản công gửi nhu cầu mua sắm tài sản đến đơn vị mua sắm tập trung và còn khoảng 1 tháng nữa để các Bộ, ngành địa phương tổng hợp nhu cầu mua sắm tài sản tập trung gửi về Bộ Tài chính. Đây là nội dung được tái khẳng định trong buổi họp báo chuyên đề về mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung vừa diễn ra chiều qua (28/4).

Cơ chế mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung được đưa ra với nhiệm vụ căn bản là khắc phục tiêu cực trong hoạt động mua sắm công, đảm bảo tính công khai minh bạch. Đặc biệt đó là cả việc công khai hóa các khoản hoa hồng từ mua sắm.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến vấn đề liệu có thể thực sự minh bạch hay không các khoản chiết khấu khi mua sắm tài sản có giá trị và số lượng lớn, đại diện Bộ Tài chính cho rằng: Với cơ chế mua sắm tập trung, sẽ chỉ có một số đơn vị chịu trách nhiệm mua sắm nên đối tượng kiểm soát cũng quy về những đầu mối này. Hơn nữa, sẽ có sự giám sát cả phía đơn vị trực tiếp sử dụng tài sản.

Liên quan đến vấn đề xe ô tô công, Bộ Tài chính tái đề nghị: các đơn vị phải tổng hợp nhu cầu mua sắm đối với xe ô tô thuộc danh mục tài sản mua sắm tập trung cấp quốc gia và gửi Bộ Tài chính trước ngày 30/5/2016. Hiện có gần 38.000 chiếc xe ô tô của các cơ quan hành chính sự nghiệp. Bộ đề nghị các đơn vị rà soát nhu cầu sử dụng xe công để có kế hoạch điều chuyển phù hợp.

Nhiều ý kiến cho rằng, với cơ chế mua sắm tập trung, có thể tiết kiệm tiền bạc nhưng có thể gây lãng phí thời gian do phải mất quá nhiều thời gian để thực hiện các thủ tục rà soát qua nhiều cấp. Hơn nữa, một số vấn đề liên quan đến đấu thầu cũng được cho là chưa phù hợp với tình hình mua sắm hiện nay.

Bộ Tài chính cho biết, thông qua hình thức mua sắm tập trung, rất nhiều quốc gia trên thế giới có thể tiết kiệm được từ 10 - 17% tổng giá trị mua sắm so với cách mua sắm cũ. Trong bối cảnh ngân sách Việt Nam khó khăn như hiện nay, tiết kiệm, minh bạch và hiệu quả hiện vẫn đang là yêu cầu cấp bách.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước