Mùi hôi mà người dân phản ánh phát ra từ cơ sở của ông Hà Minh Tâm. Có mặt tại đây, phóng viên VTV được chứng kiến quy trình xử lý nang mực rất sơ sài của cơ sở này. Sau khi rửa qua loa, nang mực được đem phơi dọc tuyến đường nông thôn. Không có hệ thống thu gom, nước thải được xả xuống ao ở bên cạnh cơ sở. Phế phẩm mực khiến ruồi kéo đến đông kịt.
Tuy nhiên, theo ông Tâm, mùi hôi từ cơ sở của ông phát ra là không đáng kể. Ngoài nang mực, cơ sở của ông Tâm còn thu mua vảy cá về sơ chế. Hàng chục thùng đựng vảy cá không được che đậy cẩn thận mà để lộ thiên. Nước ngâm không được thu gom chảy tràn ra con sông phía trước cơ sở.
Dù không được ngành chức năng cấp phép nhưng cơ sở của ông Tâm vẫn hoạt động 2 năm nay. UBND xã Mong Thọ B cho biết đã nghe người dân phản ánh về mùi hôi phát ra từ cơ sở chế biến nang mực của ông Hà Văn Tâm. Việc cơ sở này hoạt động có giấy phép hay không địa phương chưa nắm rõ. Xã Mong Thọ B sẽ phối hợp với huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang kiểm tra và đưa ra câu trả lời chính thức với phóng viên VTV.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!