Năm 2018, cả nước phấn đấu giảm tỷ lệ thương vong do TNGT từ 5 - 10%

Minh Đức-Thứ tư, ngày 03/01/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban ATGT Quốc gia đã xây dựng chương trình Năm ATGT 2018 với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông.

Theo thống kê từ Ủy ban giao thông Quốc gia, từ năm 2012 đến hết năm 2017, tai nạn giao thông (TNGT) đã được kéo giảm cả về 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Riêng năm 2017, số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 8.500 người, ùn tắt giao thông tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng đã từng bước được khắc phục.

Tuy nhiên, bước sang năm 2018, nhiều thách thức về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông được đặt ra. Nhằm tìm cách tháo gỡ các vấn đề trong năm mới, Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đã xây dựng chương trình Năm ATGT 2018 với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương. Đặc biệt là giảm tỷ lệ thương, vong do TNGT đối với trẻ em 10% so với năm 2017; khắc phục ùn tắc giao thông tại thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và các trục giao thông chính.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt và tổ chức triển khai có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, đặc biệt là Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, ATGT và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ, quy định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới; xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội; phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược gắn với tái cấu trúc phát triển không gian; tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải, tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 318/QĐ-TTg ngày 04/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; phát triển hệ thống vận tải công cộng, khối lượng lớn trong đô thị và kết nối vùng… để kéo giảm áp lực về giao thông, môi trường và an sinh xã hội.

Vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện, các Bộ, ngành, UBND các địa phương sẽ triển khai thực hiện Công điện số 1882/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân năm 2018. Đặc biệt là bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải khách, điều tiết, chống ùn tắc giao thông và kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước