Năm 2019 - Cơ hội lớn để Việt Nam tiếp tục thực hiện mục tiêu tăng trưởng bao trùm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/02/2019 22:02 GMT+7

VTV.vn - Năm Kỷ Hợi 2019, đất nước đang đứng trước vận hội lớn để tiếp tục nỗ lực thực hiện được mục tiêu tăng trưởng bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau.

Chỉ nửa tháng trước Tết Kỷ Hợi, Thủ tướng Chính phủ đã ký tới 6 quyết định để cấp trên 7.000 tấn gạo để hỗ trợ hơn nửa triệu đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai và khó khăn ở 14 tỉnh trong cả nước đón Tết.

Kinh tế phát triển đi cùng với việc mọi người dân được thụ hưởng thành quả của tăng trưởng là mục tiêu lớn nhất trong các đường lối, nghị quyết và chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước. 

Kể từ cuối năm 2018, lần đầu tiên Ngân sách nhà nước đã có có của ăn, của để, khi số thu sau khi đã trừ số chi theo dự toán còn dư được hơn 100.000 tỷ đồng. Đây chính là nguồn lực để Nhà nước có thể hỗ trợ nhiều hơn cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người nghèo và người yếm thế. Ngân sách dư giả cũng là điều kiện để Nhà nước tăng đầu tư phát triển, bảo đảm an sinh xã hội - những giải pháp trọng yếu để thực hiện công bằng xã hội.

Việt Nam đã làm nên một dấu ấn lịch sử trong hơn 30 năm đổi mới, đưa tỷ lệ người nghèo từ 60% dân số hồi đầu thập niên 90 xuống còn hơn 5,3%. Thế nhưng, việc đạt mục tiêu phát triển bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, vẫn còn là một thách thức rất lớn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người.

Ngành Tài chính sẽ có chính sách gì để góp phần hỗ trợ tăng trưởng, giữ vững ổn định vĩ mô? Ngành Tài chính sẽ có chính sách gì để góp phần hỗ trợ tăng trưởng, giữ vững ổn định vĩ mô?

VTV.vn - Đây là nội dung chính trong cuộc phỏng vấn của phóng viên VTV với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước