Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/02/2019 19:59 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

VTV.vn - Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, vào chiều nay (21/2).

Phát biểu tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, vào chiều nay (21/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong năm nay, công tác cải cách hành chính cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, cùng với đó, tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành.

Một trong những kết quả nổi bật của công tác cải cách hành chính trong năm qua được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đó là việc các bộ đã cắt giảm điều kiện kinh doanh được trên 54%, vượt so với chỉ tiêu được giao. Các bộ cũng đã cắt giảm hoặc đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành được trên 68% số dòng hàng, vượt trên 36% so với chỉ tiêu. Chỉ riêng hai lĩnh vực này đã tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng cho người dân và doanh nghiệp. Đây chính là thực hiện phương châm Chính phủ kiến tạo phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực vẫn còn rườm rà, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Vẫn còn tình trạng cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con, cũng như tình trạng sách nhiễu người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, đi liền với đó là chi phí không chính thức vẫn còn là hiện tượng gây nhức nhối trong xã hội. Vì theo Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trình tự thực hiện thủ tục hành chính hiện còn phức tạp; thủ tục thiếu các bước thực hiện và thiếu các mốc thời gian trong giải quyết, đi cùng với thời hạn giải quyết kéo dài và tiêu chí xem xét giải quyết còn mơ hồ. Đó cũng là nguyên nhân của nhũng nhiễu và tham nhũng vặt có thể xẩy ra. Và đâu đó lợi ích cục bộ của ngành và địa phương vẫn còn thâm căn, chưa vì lợi ích chung của người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thẳng thắn, phương hướng, nhiệm vụ cải cách hành chính trong năm nay chữa thấy rõ "bứt phá và hiệu quả". Vì thế, Thủ tướng yêu cầu năm nay phải quán triệt trong toàn bộ máy hành chính Nhà nước nhiệm vụ trong tâm là phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để giải phóng lực lượng sản xuất, để mọi người dân có thể khởi sự kinh doanh và xây dựng một nền hành chính phục vụ nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những tồn tại nữa của hệ thống hành chính Nhà nước, đó là một bộ phận cán bộ, công chức, nhất là những người tiếp xúc với dân có thái độ phục vụ chưa phù hợp và chưa thuyết phục. Đồng thời, có một số cơ quan thực hiện chế độ tiếp công dân chưa thường xuyên, chưa đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đi cùng với đó vẫn còn có tình trạng công dân và doanh nghiệp hỏi cơ quan Nhà nước không trả lời, im lặng kéo dài. Đặc biệt là tình trạng tham nhũng vặt bị xã hội lên án, gây phiền hà cho người dân ở cơ quan hành chính và sự nghiệp công lập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ nghiên cứu để giao kết quả cải cách thủ tục hành chính như một chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các cơ quan, đơn vị. Các địa phương phải chú trọng nâng cao chất lượng mô hình một cửa, một cửa liên thông. Đi cùng với tập trung cải cách công vụ, công chức vì cuối cùng con người vẫn là quyết định. Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ trong năm nay cần tập trung chỉ đạo hoàn thiện dự thảo Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức (sửa đổi), cũng như chỉ đạo các địa phương tăng cường triển khai Chính phủ điện tử đi cùng với tiếp tục phát huy vai trò 2 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Các bộ và địa phương phải chấn chỉnh tình trạng ban hành văn bản pháp luật có nội dung sai và trái thẩm quyền. Bộ, ngành và tỉnh, thành nào làm sai phải chịu trách nhiệm và chỉ ra động cơ của người việc làm đó. 

Cuối cùng, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để xây dựng cơ cấu tổ chức của Chính phủ các khóa tiếp theo với tư duy đột phá, cải cách, có tầm nhìn chiến lược, để đề xuất một cơ cấu Chính phủ tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả thích ứng với Cách mạng 4.0, hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước