Nâng cao hiệu quả sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/03/2019 12:21 GMT+7

VTV.vn - Tại khu vực ĐBSCL, trung bình mỗi năm có từ 3.000 - 8.000 trẻ ra đời bị dị tật bẩm sinh. Đó là nỗi ám ảnh của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Chính vì vậy, ngành y tế đã và đang tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng và hiệu quả sàng lọc chẩn đoán, trong đó, Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ là đơn vị đầu ngành của khu vực trong lĩnh vực này.

Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ chính thức ra đời vào năm 2013. Đây là đơn vị thứ 4 của cả nước được Tổng cục Dân số kế hoạch hoá gia đình giao nhiệm vụ phụ trách 12 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Với sự đầu tư về trang thiết bị và trình độ chuyên môn, Trung tâm đã có thể triển khai đầy đủ các xét nghiệm tầm soát, chẩn đoán hiện đại nhất, kể cả di truyền học.

Bác sĩ CKII Lương Kim Phượng, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ cho biết: "Năm 2019, ngoài xét nghiệm 3 bệnh rối loạn nhiễm sắc thể, chúng tôi sẽ áp dụng kỹ thuật pop để tìm bất thường nhiễm sắc thể để chẩn đoán sâu hơn nhằm mang lại hiệu quả sàng lọc trước sinh, riêng sơ sinh sẽ triển khai sàng lọc 33 bệnh chuyển hóa bẩm sinh".

Từ công tác xã hội hóa, 5 năm qua, Trung tâm đã tiến hành sàng lọc, chẩn đoán cho 12 tỉnh, thành ĐBSCL, trong đó, sàng lọc trước sinh khoảng 59.800 ca, qua đó phát hiện hơn 1.200 trường hợp bất thường, đối với trẻ sơ sinh, con số này là khoảng 146.000, phát hiện hơn 1.100 ca bệnh lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước