Mở rộng sàng lọc để phát hiện sớm bệnh MERS

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 05/06/2015 15:22 GMT+7

Hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh đến Việt Nam thực hiện kê khai tờ khai y tế. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

VTV.vn - Bộ Y tế sẽ mở rộng mức độ sàng lọc để phát hiện sớm MERS, nhằm phòng chống hiệu quả dịch bệnh này.

Bộ Y tế đánh giá dịch MERS có thể xâm nhập vào Việt Nam, nhất là thông qua con đường du lịch, đào tạo, lao động... Do đó, Bộ Y tế sẽ mở rộng mức độ sàng lọc để phát hiện sớm, nhằm phòng chống hiệu quả dịch bệnh này. Theo đó, bất cứ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, đau đầu… và trở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày thì sẽ phải xét nghiệm.

Vấn đề trọng tâm đầu tiên trong phòng chống dịch bệnh MERS là phát hiện sớm từ bệnh viện. Bệnh này có triệu chứng tương tự với các bệnh thông thường khác như: viêm đường hô hấp, cúm… Do vậy, Bộ Y tế lưu ý các bệnh viện phải kiểm tra yếu tố dịch tễ học. Từ đó, khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, phải triển khai các biện pháp cảnh báo, theo dõi, cách ly các trường hợp từng tiếp xúc với người bệnh để thực hiện các biện pháp dự phòng; đồng thời thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đảm bảo có lối đi riêng, phòng cách ly.

Mỗi ngày, có khoảng 3.000 lượt khách từ Hàn Quốc trở về Việt Nam, trong khi tốc độ lây lan dịch bệnh ở Hàn Quốc đang khá nhanh và cũng đã xảy ra tình trạng lây nhiễm từ thế hệ thứ 2, 3 và có thể lây nhiễm sang thế hệ thứ 4. Đây là điều rất đáng lo ngại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Từ khóa:

MERS-CoV

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước