Nên hay không nên lắp camera trên ô tô kinh doanh vận tải?

Thanh Minh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 19/01/2019 12:18 GMT+7

VTV.vn - Hộp đen liệu có phải là "cây đũa thần" mang lại hiệu quả quản lý như kỳ vọng hay chỉ tạo thêm áp lực tiền bạc, tinh thần cho doanh nghiệp vận tải?

Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới về kinh doanh vận tải bằng ô tô, trong đó, điểm đáng chú ý là Bộ đưa ra lộ trình bắt buộc lắp camera đối với các phương tiện kinh doanh vận tải nhằm kiểm soát hoạt động các phương tiện này. Các đơn vị kinh doanh vận tải đường dài gần như đồng thuận nhưng cũng còn nhiều ý kiến về đề xuất này.

Việc lắp camera trên phương tiện kinh doanh vận tải thực chất đã có từ lâu, nhiều DN đã lắp thiết bị này cùng với thiết bị giám sát hành trình để quản lý phương tiện và lái xe. Tuy nhiên, hiện nay, những DN đang lắp camera trên các xe để quản lý nhân viên theo hình thức khác. Theo đó, cứ 5 phút camera này chụp một hình ảnh trên xe gửi về công ty và hình ảnh ứng xử của lái xe đối với hành khách.

Nhiều chuyên gia giao thông cũng cho rằng, cần cân nhắc thận trọng việc lắp camera cho ô tô kinh doanh vận tải. Nếu bắt buộc, doanh nghiệp sẽ tính chi phí này vào cước vận tải và người dân sẽ phải gánh chịu. Bên cạnh đó, tính hiệu quả của việc lắp đặt này cũng cần được xem xét, bởi hiện nay, các xe đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng chưa được khai thác triệt để. Như vậy, nếu thực sự cần thiết, việc lắp camera cũng chỉ nên áp dụng với xe khách đường dài có thời gian di chuyển trên 4 tiếng.

Theo ước tính, sẽ có 340.000 ô tô phải thay thế, bổ sung thiết bị giám sát hành trình có thêm chức năng cung cấp dữ liệu bằng hình ảnh ghi nhận hoạt động của tài xế và số tiền cho việc thay thế này là từ 1.500 đến 1.900 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí duy trì máy chủ và đường truyền cũng khoảng 500 tỷ đồng một năm.

Hạn chế xử lý vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình Hạn chế xử lý vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình Khó khăn khi xử lý qua thiết bị giám sát hành trình Khó khăn khi xử lý qua thiết bị giám sát hành trình Vì sao hàng trăm nghìn xe không truyền dữ liệu giám sát hành trình? Vì sao hàng trăm nghìn xe không truyền dữ liệu giám sát hành trình?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước