Nga chuẩn bị ký kết một loạt văn bản hợp tác với Việt Nam

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ ba, ngày 21/05/2019 10:22 GMT+7

VTV.vn - Đó là thông tin từ ông Konstantin Vnukov, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga D.Medvedev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 20 đến 23/5. Để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình làm việc tại Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phóng viên THVN đã có cuộc trao đổi với ông Konstantin Vnukov, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông đã nhận trả lời phỏng vấn của Đài THVN. Thưa ông, ông đánh giá thế nào về chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

- Сhúng tôi đặc biệt coi trọng chuyến thăm này. Đây không phải chuyến thăm Nga đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước đây Thủ tướng cũng đã có chuyến thăm Nga chính thức ngay sau khi được bổ nhiệm vào cương vị này. Tại sự kiện lần này, chương trình nghị sự giữa các nhà lãnh đạo sẽ rất rộng và chương trình chuyến thăm cũng hết sức phong phú.

Một lý do nữa khiến chúng tôi đánh giá cao chuyến thăm lần này, đó là việc Thủ tướng sẽ gặp gỡ tất cả các nhà lãnh đạo của Liên bang Nga. Chương trình làm việc bao gồm cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hội đàm mở rộng với Thủ tướng Dmitry Medvedev, các cuộc họp với lãnh đạo Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang. Ngoài ra, chuyến thăm sẽ bắt đầu tại thành phố Saint Petersburg. Đây là thời điểm tuyệt vời để tìm hiểu thủ đô phía bắc của chúng tôi, nơi được công nhận là một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới.

Xin ông cho biết những chủ đề chính về hợp tác sẽ được đề cập trong khuôn khổ chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

- Chúng tôi đã chuẩn bị một loạt chủ đề sâu rộng để thảo luận trong chương trình nghị sự. Trước hết, tôi muốn nói đến các lĩnh vực chính mà chúng ta đã hợp tác lâu dài và đạt được thành công, đó là lĩnh vực dầu khí với Tập đoàn liên doanh công nghiệp đầu tiên của hai nước - VetsovPetro. Ngoài dầu khí, sản xuất nông nghiệp cũng là lĩnh vực hợp tác mới nhưng không kém phần quan trọng. Trong những năm qua chúng ta đã có những bước tiến vượt bậc về xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước, bên cạnh đó chúng ta còn hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học- kĩ thuật, công nghệ cao… Tất cả sẽ được thảo luận tại hội đàm cấp cao sắp tới.

Ông dự đoán như thế nào về kết quả của chuyến thăm lần này?

- Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ diễn ra trong vòng ba ngày. Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc ký kết một loạt văn bản hợp tác, có thể là 15 hoặc hơn. Điều này có ý nghĩa quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước