Ngang nhiên chào bán chứng nhận VietGAP

Phạm Linh, Phạm Thành, Phạm Hùng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 10:42 GMT+7

VTV.vn - Chứng nhận VietGAP là tiêu chuẩn nông sản cao nhất hiện nay, nhưng lại đang được chào bán một cách công khai trên thị trường.

Trong vai một doanh nghiệp cần đăng ký giấy chứng nhận VietGAP cho lúa, phóng viên VTV đã có cuộc gặp gỡ với một nhân viên kinh doanh - tự giới thiệu là của Công ty CP Chứng nhận và Giám định Vinacert - một đơn vị được Cục Trồng trọt chỉ định cấp chứng nhận VietGAP.

Khi được hỏi các khâu từ đầu đến thu hoạch lúa đã xong, vậy có thể được cấp chứng nhận VietGAP cho lúa hay không? Không ngần ngại, nhân viên này khẳng định là được.

Theo văn bản gửi cho phóng viên VTV, nhân viên này giới thiệu là công ty có thể lo trọn gói hai phần việc riêng biệt là tư vấn xây dựng VietGAP và cấp chứng nhận VietGAP. Tuy nhiên, theo tìm hiểu quy định hiện hành không cho phép đơn vị tư vấn đồng thời là đơn vị cấp chứng nhận.

Ngoài ra, nhân viên trên còn quảng cáo quy trình của cả tư vấn và cấp chứng nhận là 4 tháng, nhưng hoàn toàn rút được xuống 1 tháng rưỡi với một thủ thuật "nhảy cóc"; đồng thời cho biết 70% các khâu trong quy trình sản xuất có thể được bỏ qua và để làm được điều này công ty sẽ không ngại làm khống một phần hồ sơ.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên hơn là công ty trên còn có thể cấp chứng nhận khống hoàn toàn. Nghĩa là không có lúa, vẫn có thể mua được chứng nhận lúa VietGAP. Theo đó, nhân viên công ty đã mách một cách rất đơn giản là: Nếu trang trại không có lúa, chỉ cần "mượn" ngay mẫu lúa tại trang trại bên cạnh.

Bao trọn gói từ tư vấn đến cấp chứng nhận kiểu "vừa đá bóng vừa thổi còi", nghiêm trọng hơn còn gian dối về mẫu kiểm nghiệm. Không biết bao nhiều tờ chứng nhận VietGAP kiểu này đã được cấp ra thị trường?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước