Ngành Tòa án giải quyết gần 281.000 vụ án trong 9 tháng

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 12:17 GMT+7

Chủ tịch nước làm việc với Tòa án Nhân dân Tối cao. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 12/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp TƯ, đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo và cán bộ chủ chốt TAND Tối cao.

Báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết, trong 9 tháng qua, các Tòa án đã giải quyết gần 281.000 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 74,3%, cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Công tác xét xử, số lượng các vụ án để quá hạn, tranh tụng tại tòa đều có chuyển biến tích cực; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan tiếp tục giảm. Các Tòa án cũng đã thụ lý các yêu cầu bồi thường, khẩn trương giải quyết một số vụ việc oan sai được dư luận quan tâm.

Cơ bản nhất trí với báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị trong thời gian tới Tòa án Nhân dân các cấp cần quán triệt, thực hiện có hiệu quả Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, đổi mới các mặt công tác, bảo đảm xét xử chính xác, khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành Tòa án cần lưu ý đến công tác xét xử, nâng cao chất lượng thi hành án, đặc biệt là nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong những vụ án tham nhũng, đẩy mạnh giám sát để hạn chế những sai sót trong nghiệp vụ, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Tòa án Nhân dân cần tiếp tục rà soát, bảo đảm chất lượng trong việc xây dựng các dự án luật. Nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố con người, Chủ tịch nước cho rằng, ngành Tòa án cần nỗ lực bảo đảm đội ngũ cán bộ cả số lượng và chất lượng, phát động các phong trào thi đua, tôn vinh những điển hình tiên tiến, giúp lan tỏa hình ảnh cao đẹp của người thẩm phán trong đời sống xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước