Ngày 23/12, đưa 42 ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ về nước

Hữu Hưng, Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 08:19 GMT+7

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia tặng quà cho ngư dân Việt Nam tại nhà tù Tanjung Pinang trên quần đảo Riau, Indonesia . (Ảnh: tiengianginfo.net)

VTV.vn - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết, sẽ có 42 ngư dân được phía Indonesia trả về nước trong ngày hôm nay (23/12).

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đang nỗ lực tiến hành bảo hộ công dân nhằm giúp các ngư dân còn bị bắt giữ có thể được sớm thả về, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Một thông tin đáng lo ngại từ Indonesia, số ngư dân Việt Nam bị bắt giữ do vi phạm khu vực đánh bắt cá đã tăng đáng kể trong năm 2015. Trung bình các năm 2013, 2014 có khoảng 250 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ và thả về; đến thời điểm này, đã có 620 ngư dân bị bắt giữ và được trả về nước (tăng gấp 2,5 lần), hàng trăm ngư dân khác đang bị giam để xét xử.

Theo luật hiện hành, các tàu cá vi phạm sẽ bị đánh chìm sau khi phân loại; phía Indonesia sẽ giam giữ thuyền trưởng và máy trưởng, những thuyền viên khác được trả về. Theo thống kê từ đầu năm 2015 đến nay, Indonesia đã bắt giữ khoảng 50 tàu cá Việt Nam do vi phạm đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này. Các tỉnh có nhiều tàu thuyền bị bắt giữ là Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Kiên Giang và Vũng Tàu.

Nỗ lực đưa ngư dân bị Indonesia bắt giữ về nước dịp Tết Nguyên đán Nỗ lực đưa ngư dân bị Indonesia bắt giữ về nước dịp Tết Nguyên đán

VTV.vn - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang nỗ lực tiến hành bảo hộ, nhằm giúp các ngư dân còn bị bắt giữ có thể được sớm thả về, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước