Nỗ lực đưa ngư dân bị Indonesia bắt giữ về nước dịp Tết Nguyên đán

Hữu Hưng - Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ ba, ngày 22/12/2015 22:01 GMT+7

VTV.vn - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang nỗ lực tiến hành bảo hộ, nhằm giúp các ngư dân còn bị bắt giữ có thể được sớm thả về, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Indonesia cho biết, số ngư dân Việt Nam bị bắt giữ do vi phạm khu vực đánh bắt cá đã tăng vọt trong năm 2015. Nếu trung bình các năm 2013, 2014 có khoảng 250 ngư dân bị bắt giữ và thả về thì đến thời điểm này có 620 ngư dân bị bắt giữ và được trả về nước (tức tăng gấp 2,5 lần). Và còn hàng trăm ngư dân khác đang bị giam để xét xử.

Theo luật hiện nay, các tàu cá vi phạm này sẽ bị đánh chìm. Trong khi, với các thuyền viên sau khi phân loại, phía Indonesia sẽ giam giữ thuyền trưởng và máy trưởng, còn lại sẽ trả về những thuyền viên khác.

Đến thăm các ngư dân đang bị giam giữ tại Batam, thuộc quần đảo Riau, Indonesia vào cuối tuần qua, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn đã thăm hỏi, động viên ngư dân và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ. Đại sứ khẳng định, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam luôn quan tâm đến ngư dân và sẽ làm hết sức mình để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của ngư dân.

Tại các buổi làm việc với cơ quan thực thi pháp luật Indonesia tại Batam, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp sở tại, luật pháp quốc tế và tính đến truyền thống quan hệ hai nước. Đại sứ cũng đã đề nghị phía Indonesia thực hiện chính sách khoan hồng, giảm án phạt cho ngư dân nhân dịp Tết Nguyên đán Việt Nam. Phía Indonesia hứa sẽ xem xét tích cực vấn đề này.

Trưởng Cơ quan đại diện thường trực Bộ Biển và Nghề cá tại Batam cho biết: "Các cơ quan chức năng ở Việt Nam cũng nên tuyên truyền cho ngư dân Việt Nam hiểu công việc của mình để không bị bắt giữ".

Theo thống kê từ đầu năm 2015 đến nay, Indonesia đã bắt giữ khoảng 50 tàu cá Việt Nam do vi phạm đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Riêng tại Batam, có 12 tàu bị bắt với khoảng 30 ngư dân đang bị giam giữ. Các địa phương có nhiều tàu thuyền bị bắt giữ là Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tiếp tục công tác bảo hộ công dân, Đại sứ quán Việt Nam cho biết sẽ có 42 ngư dân được phía Indonesia trả về nước vào ngày 23/12.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước