Ngày 27/7 - Tri ân những hy sinh để dân tộc đứng vững trước bão giông

Ngọc Hà - Quang Nam (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/07/2019 21:44 GMT+7

VTV.vn - Ngày 27/7 hàng năm luôn là ngày thiêng liêng của dân tộc, ngày để tri ân những người đã hy sinh hoặc phải bỏ lại một phần thân thể vì độc lập tự do của Tổ quốc.

"Bài ca ra trận", sáng tác mới của họa sỹ, thương binh Lê Duy Ứng, đã gần hoàn thiện. Bức tượng được ông tạc khi mắt đã rất yếu, chỉ nhìn được ở khoảng cách chừng nửa gang tay. "Bài ca ra trận" khắc họa chân dung và tinh thần tuổi trẻ của cả một thế hệ mà ông thấy có mình trong đó. Đó là một thế hệ sinh viên xếp bút nghiên đi thẳng từ giảng đường đại học ra chiến trường khốc liệt để hiện thực hóa khát vọng của cả dân tộc - giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Trong lịch sử Việt Nam hiện đại, gần nửa thế kỷ 20, cả dân tộc phải chống đỡ với 4 cuộc chiến giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, những tưởng cả dân tộc được hưởng một nền hòa bình trọn vẹn, nhưng hoàn cảnh lại thôi thúc người lính phải tiếp tục dấn thân.

Hàng triệu người đã ngã xuống, hoặc bị thương tật, di chứng chất da cam qua nhiều thế hệ… Đây là sự hy sinh để dân tộc đứng vững trước những bão giông. 72 năm đã trôi qua kể từ lần đầu tiên Ngày Thương binh liệt sỹ được tổ chức tại chiến khu Việt Bắc theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và tháng 7 cũng là lúc thôi thúc, nhắc nhở thế hệ hôm nay phải sống sao cho xứng đáng với máu xương của những thế hệ đã ngã xuống cho sự trường tồn của dân tộc.


Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng, liệt sỹ trên cả nước Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng, liệt sỹ trên cả nước

VTV.vn - Các hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước