Ngày mai, cao điểm nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 21/06/2019 19:49 GMT+7

VTV.vn - Không riêng miền Bắc, miền Trung cũng đang trong đợt nắng nóng dai dẳng, nhiều diện tích lúa hè thu đã bị hạn hán, thiếu nước.

Miền Trung đang chống chọi với đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài ít gặp vào tháng 6 trong vòng 15 năm qua. Tính đến hôm nay (21/6), nắng nóng diện rộng đã kéo dài 17 ngày, chỉ kém 4 ngày so với năm 2015, năm chịu tác động mạnh của El Nino.

Và phải kể đến vùng chảo lửa của đợt này là ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, nắng nóng đặc biệt gay gắt, có ngày lên tới 40 - 41 độ khiến tình trạng hạn hán nghiêm trọng hơn so với hai năm qua, đã có khoảng 9.221 ha diện tích lúa hè thu của ba tỉnh này bị hạn, chiếm khoảng 79% diện tích bị hạn toàn miền Trung.

Không có mưa, nắng lại chói chang liên tục khiến lượng bốc hơi gia tăng, trung bình mỗi ngày sẽ mất đi 5 - 7 mm nước trên bề mặt. Nguồn nước càng thêm thiếu hụt. Dung tích các hồ chứa trung bình còn khoảng 44.5%. Thậm chí một số hồ đập như Khe Nậy ở Nghệ An, Trung Thuần và Vực Sanh ở Quảng Bình chỉ còn 7 - 15%, cá biệt những hồ, đập nhỏ còn cạn hẳn.

Cảnh báo nắng nóng ở miền Trung vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ít nhất 10 ngày tới, toàn miền vẫn duy trì nền nhiệt cao 36 - 39 độ, vùng núi còn nắng nóng đặc biệt gay gắt, 39 - 41 độ. Theo Tổng cục Thủy lợi, diện tích lúa bị hạn hán, thiếu nước từ giờ cho đến cuối cuối tháng 7 sang tháng 8 có thể còn tăng gấp 4 lần so với hiện nay.

Còn ngay trong ngày mai (22/6), cả miền Bắc và miền Trung tiếp tục là cao điểm nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất hầu hết 36 - 39 độ. Riêng Hòa Bình và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị còn xuất hiện các điểm nhiệt cao 40 - 41 độ, nắng nóng như đổ lửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước