Ngày Tết cảnh giác bánh kẹo "nhái" được sản xuất tại La Phù

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 01/02/2019 17:45 GMT+7

VTV.vn - Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn bánh kẹo Tết, đặc biệt là những loại có tên na ná các thương hiệu lớn, có giá rẻ bất ngờ, không rõ địa chỉ sản xuất...

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm, bánh kẹo tăng cao đột biến, bởi vậy mà vào những ngày này, thị trường buôn bán các nhu yếu phẩm phục vụ Tết hết sức nhộn nhịp, lượng hàng được nhập về các thành phố lớn dồi dào nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan đến tay người tiêu dùng nếu không có sự vào cuộc chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Đơn cử như các loại bánh kẹo trong thị trường Tết, nhiều loại bánh kẹo nhái được bán với giá rất rẻ, chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với hàng thật. Có những loại kẹo, quẩy, bim bim được bán theo cân cũng có giá rẻ bất ngờ, hầu hết tất cả những mặt hàng này đều không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, thậm chí được sản xuất một nơi nhưng trên bao bì lại ghi một nẻo.

Vào tháng 1/2019, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất bánh kẹo Hoài Đức. Được biết, trên địa bàn huyện có 2.494 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, trong đó TP quản lý 78 cơ sở, huyện quản lý 523 cơ sở. Riêng làng nghề La Phù tập trung nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh, buôn bán thực phẩm có quy mô lớn. Tuy nhiên, do đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP còn mỏng và kiêm nhiệm nên việc quản lý VSATTP của huyện gặp nhiều khó khăn, việc kiểm tra không tiến hành được thường xuyên mà chỉ tổ chức thành từng đợt.

Ngày Tết cảnh giác bánh kẹo nhái được sản xuất tại La Phù - Ảnh 1.

Nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo chưa đảm bảo vệ sinh

Nhiều bánh kẹo "nhái" các hãng lớn được bán tại Hà Nội đều được sản xuất lại làng La Phù (Hoài Đức). Bằng cách sử dụng những tên gọi na ná những thương hiệu nổi tiếng, viết tắt tên nhà sản xuất hoặc ghi chung chung nơi sản xuất, những hộp bánh kẹo "nhái" giá rẻ được người tiêu dùng tin tưởng mua về sử dụng, đặc biệt là những người dân lao động có thu nhập thấp. 

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, làng La Phù là đầu mối phân phối hàng hóa cho miền Bắc chứ không chỉ là nơi chuyên sản xuất hàng giả như bánh kẹo giả, rượu giả, kém chất lượng. Nhiều năm qua, cơ quan quản lý thị trường đã xử lý nhiều vụ nên hộ sản xuất hàng giả chuyển sang hoạt động tinh vi hơn, khó phát hiện hơn. Hoạt động sản xuất của các hộ ở đây hiện tinh vi, khó phát hiện hơn trước, đặc biệt là khi nhiều hộ kinh doanh đã chuyển sang đăng ký lên doanh nghiệp, nên để xác định hàng sản xuất có kém chất lượng và là hàng giả hay không thì phải kiểm định tại các trung tâm độc lập.

Trong năm 2018, huyện Hoài Đức đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 9 cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP như không có thiết bị bảo hộ lao động, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, kinh doanh bia rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, huyện Hoài Đức cũng đang phối hợp cùng các đoàn liên ngành, Ban chỉ đạo 389 tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo trên địa bàn, các cơ sở sản xuất miến. Những mặt hàng về bánh mứt kẹo huyện cũng đã tịch thu, tiêu hủy các sản phẩm như ô mai, bánh quy… các sản phẩm làm nhái trên thị trường và xử phạt hành chính với các cơ sở sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước