Nghệ An: Khó chuyển đổi cây trồng chịu hạn

Nhóm PV Thời sự-Thứ hai, ngày 22/06/2015 09:28 GMT+7

VTV.vn - Việc tính toán các loại cây trồng thay thế lúa Hè Thu bị nắng hạn trên địa bàn tỉnh Nghệ An không hề đơn giản khi mùa mưa bão đang cận kề.

Ngày 17/6 vừa qua, tỉnh Nghệ An đã quyết định công bố thiên tai hạn hán trên phạm vi toàn tỉnh, do tình hình khô hạn gay gắt kéo dài trên diện rộng. Ảnh hưởng của hạn hán ngày càng nặng nề với đời sống người dân, đe dọa trực tiếp đến vụ sản xuất Hè Thu 2015, bởi nhiều hồ chứa nước ở đây đã cạn tới mực nước chết nhưng không có giải pháp để khắc phục.

Nhiều trạm bơm lấy nước từ sông Lam nhiều ngày qua không thể hoạt động vì mực nước tại đây đã xuống rất thấp. Trong khi đó, tỉnh Nghệ An hiện mới gieo cấy được khoảng 76% diện tích lúa Hè Thu, nhưng đã có gần 7.000 ha lúa đang bị thiếu nước dưỡng trầm trọng.

Mặc dù Nghệ An đã cho chặn dòng sông Cấm để dâng nước cho các trạm bơm cứu lúa Hè Thu của hai huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên nhưng nhiều diện tích lúa đã không còn khả năng hồi phục. Nhiều địa phương trong tỉnh cũng có hàng chục ha đất ruộng đang phải bỏ hoang vì thiếu nước. Bên cạnh đó, còn có khoảng 21.000 ha cây trồng khác đã bị chết do nắng hạn.

Việc tính toán các loại cây trồng thay thế lúa Hè Thu bị nắng hạn trên địa bàn tỉnh Nghệ An không hề đơn giản, khi trước mắt là mùa mưa bão đang cận kề. Nhiều nơi còn phải tính toán trồng cây gì để vừa tránh hạn lại vừa có thể kịp chạy lũ.

Ở một số huyện ven biển như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc cũng mới thí điểm đưa giống lúa ngắn ngày vào gieo cấy được 1- 2 vụ như giống Khang dân và P6 đột biến nhưng với mục tiêu là để tránh lụt. Năm nay, vì không có nước nên những giống lúa này cũng không thể tiếp tục gieo cấy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước