Nghệ nhân khó mưu sinh bằng nghề truyền thống

Đức Đệ (VTV8)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 14:36 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh khó khăn về giao thông hay cơ sở vật chất, một yếu tố nữa khiến việc khai thác du lịch làng nghề còn hạn chế là người dân không mặn mà với nghề truyền thống.

Những chiếc máy dệt công nghiệp làm thay sự sáng tạo của nghệ nhân bên khung cửi là hình ảnh không khó để tìm thấy ở Làng nghề dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp. Không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh nơi đây sử dụng những sản phẩm được làm ra từ loại máy công nghiệp như mặt hàng chính để bày bán.

Năng suất dệt bằng máy có thể cao gấp từ 10 đến 15 lần so với dệt bằng tay, giá có thể bán rẻ hơn nhưng lợi nhuận cao hơn là những nguyên nhân khiến các nghệ nhân Chăm còn tâm huyết phải gắng gượng để gắn bó với nghề dệt truyền thống.

Thậm chí, ngay tại khu trưng bày sản phẩm của Làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, không ít sản phẩm lạ hiện cũng được bày bán chung với sản phẩm truyền thống của người Chăm ở địa phương. Nhiều du khách thậm chí không hề biết những sản phẩm mà họ mua không phải là thổ cẩm Chăm truyền thống và sẵn sàng mua với mức giá khá cao.

Điều này càng khiến những lo sợ mơ hồ về một ngày làng nghề dệt thổ cẩm Chăm Mỹ nghiệp không còn những sản phẩm đúng như tên gọi luôn ám ảnh những lão niên trong làng dệt nổi tiếng này.

Du lịch làng nghề - Tiềm năng sao vẫn khó phát triển? Du lịch làng nghề - Tiềm năng sao vẫn khó phát triển?

VTV.vn - Du lịch làng nghề đang là hướng đi mới để phát triển du lịch. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng thành công trong việc khai thác giá trị truyền thống.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước