Hàng nghìn diêm dân Thanh Hóa lo mất nghề truyền thống

Xuân Sơn - Văn Công (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/08/2015 15:57 GMT+7

Hơn 200 ha đồng muối tại Thanh Hóa gần như không sản xuất được.

VTV.vn - Tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, hàng nghìn diêm dân đang đối mặt với khó khăn do nghề làm muối bị đình trệ vì dự án xây dựng cảng thép Nghi Sơn.

Hơn 1 năm nay, tại Thanh Hóa, những vuông muối xuống cấp vì lâu ngày không sử dụng, những kho chứa muối bỏ hoang do ảnh hưởng bởi dự án xây dựng cảng thép Nghi Sơn ngày càng nhiều. 750 m2 đồng muối mang về thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng/tháng cho hộ gia đình diêm dân Nguyễn Văn Hùng đã phải bỏ không.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Diêm dân xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa nói: “Mất nghề muối rồi, kinh tế gia đình cũng khó khăn hơn trước nhiều vì nghề muối cho thu nhập chính”.

Theo bà con diêm dân, muối không thể sản xuất được là do cảng thi công đổ mặt bằng cao hơn đồng muối. Cát, bụi từ công trường xây dựng cảng bay xuống nhiều và hệ thống cống dẫn nước biển vào đồng không phù hợp.

Với hơn 200 ha đồng muối gần như không sản xuất được, khoảng 1.500 hộ diêm dân ở ba xã Hải Hà, Hải Bình và Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia đối mặt với nguy cơ mất nghề truyền thống. Chủ trương hỗ trợ thu nhập cho bà con đã được tỉnh Thanh Hóa đồng ý cách đây hơn 1 năm, nhưng chưa có ai nhận được số tiền này. Phương án chuyển đổi nghề cũng đã được tính đến, nhưng gặp không ít khó khăn.

Ông Vũ Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa cho biết: “Địa phương cũng đã định hướng chuyển đổi nghề cho bà con, thôi nghề muối thì cũng có thể làm dịch vụ, đi biển hay phát triển mảng vận tải để phục vụ cho khu công nghiệp, nhưng thực tế cũng rất khó, vì đặc thù dân cư biến động, trình độ người dân còn hạn chế”.

Ở xã Hải Hà, số người còn theo được nghề muối giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mong muốn của chính quyền địa phương là Nhà nước sớm có chính sách thu hồi và đền bù những diện tích đồng muối không thể tiếp tục sản xuất.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước