Nghệ nhân Vì Thị Thuận - Tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo Bác

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 20:14 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm, cơ sở dệt thổ cẩm thủ công Hoa Ban Cộng của nghệ nhân Vì Thị Thuận đã tạo ra việc làm cho hàng chục người khuyết tật cũng như chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Đạo lý "Thương người như thể thương thân" đã khiến nghệ nhân Vì Thị Thuận (Bản Lác, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) hết lòng dạy nghề, hỗ trợ, tạo nên một mái nhà thực sự cho những mảnh đời không may mắn, giúp họ có thêm nghị lực sống và cống hiến cho xã hội. Nghệ nhân Vì Thị Thuận cũng vừa được vinh danh là một trong 20 tấm gương điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2019.

Ít ai nghĩ rằng những sản phẩm tinh xảo, độc đáo tại Cơ sở bảo trợ xã hội Thuận Hòa, xưởng Hoa Ban Cộng, được tạo ra từ bàn tay, khối óc của những người khuyết tật được chị Thuận đưa về dạy nghề và gắn bó đã mấy năm nay. Vừa làm nghề, có thu nhập ổn định, lại có thêm những người bạn đồng cảnh ngộ chia sẻ niềm vui nỗi buồn, từ lâu, ngôi nhà chị Thuận xây nên đã thực sự trở thành mái ấm của chị em.

Năm 2008, Thuận Hòa được thành lập với 16 bạn trẻ khuyết tật đầu tiên là người dân tộc thiểu số ở Hòa Bình. Chị Thuận vừa dạy nghề, vừa gây dựng chỗ ăn ở cho các em, vừa đi chào mời mặt hàng thổ cẩm dệt tay truyền thống, tìm đầu ra cho sản phẩm. Biết bao khó khăn, nhưng tình thương và quyết tâm tạo sinh kế cho những thân phận kém may mắn đã tăng thêm nghị lực cho người phụ nữ này

Tiếng thoi dệt vẫn đều đặn vang lên mỗi ngày ở xưởng sản xuất của chị Thuận, như niềm hy vọng không bao giờ tắt về sức sống nghề dệt truyền thống của người Thái. Cùng với đó là thanh âm của tình yêu thương, sẻ chia với những thân phận kém may mắn, để ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng có việc làm và sống có ý nghĩa hơn.

Học theo lời Bác: 'Nói đi đôi với làm' Học theo lời Bác: "Nói đi đôi với làm"

VTV.vn - “Nói đi đôi với làm” - đây là một trong những lời dặn của Bác Hồ mà bà Nguyễn Thị Túc - Tổ trưởng tổ dân phố 34, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội luôn ghi nhớ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước