Nghêu bất ngờ chết hàng loạt, nông dân Trà Vinh trắng tay

Diệp Phong (VTV9)-Thứ năm, ngày 14/06/2018 09:47 GMT+7

VTV.vn - Hơn 1 tháng nay, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh xuất hiện tình trạng nghêu bất ngờ chết hàng loạt với quy mô lớn.

Theo người nuôi, đây là hiện tượng bất thường bởi hiện nay đang là mùa thuận, từ trước tới nay chưa từng xuất hiện tình trạng nghêu chết. Nghêu chết đúng vào thời điểm thu hoạch. Bãi nghêu hàng chục ha dày đặc màu trắng của vỏ nghêu. Người nông dân vì thế cũng rơi vào cảnh trắng tay.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành, toàn huyện có 300ha bãi bồi nuôi nghêu của Hợp tác xã Tiến Thành và Tổ hợp tác Hai Thủ với 430 xã viên. Năm nay, hai đơn vị này thả nuôi gần 40 tấn nghêu giống, sản lượng nghêu thương phẩm ước đạt 800 tấn. Tuy nhiên, nghêu chết hàng loạt khiến người nuôi thất thu nặng. Theo thống kê, đến thời điểm này có khoảng 400 tấn nghêu bị chết, tổng thiệt hại hơn 7 tỷ đồng.

Nghêu bất ngờ chết hàng loạt, nông dân Trà Vinh trắng tay - Ảnh 1.

Nghêu bất ngờ chết hàng loạt tại Trà Vinh.

Kết quả phân tích từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh cho thấy, trong mẫu bệnh phẩm của nghêu có xuất hiện vi khuẩn gây bệnh gan tụy trên thủy sản; ngoài ra, trong mẫu nước khu vực nghêu chết cũng xuất hiện nhóm vi khuẩn Vibrio spp - đây là nhóm vi khuẩn gây bệnh nhiều trên thủy sản.

Mặc dù đã xác định được nguyên nhân nghêu chết, thế nhưng, người nuôi nghêu cũng đang rất lo lắng. Bởi vi khuẩn gây chết nghêu hàng loạt chưa từng xuất hiện trước đây. Và hiện người dân vẫn chưa biết loại vi khuẩn này phát sinh từ đâu.

Nghêu chết hàng loạt do thời tiết ở Bến Tre Nghêu chết hàng loạt do thời tiết ở Bến Tre

VTV.vn - Từ cuối tháng 3 đến nay, hiện tượng nghêu chết hàng loạt xảy ra ở nhiều bãi nghêu của tỉnh Bến Tre. Ngành chức năng địa phương đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước