Nghị quyết 160 - Tháo gỡ khó khăn cho các dự án BT

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 20:24 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chủ dự án đầu tư theo hình thức BT cho biết, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 160 sẽ tạo thế chủ động hơn trong công tác đầu tư.

Đầu tư theo hình thức BT được hiểu là nhà đầu tư bỏ vốn làm hạ tầng, sau đó chuyển giao cho nhà nước quản lý; đổi lại nhà đầu tư sẽ được thanh toán chủ yếu bằng quỹ đất, tài sản công tương đương với giá trị công trình. Đây được đánh giá là hình thức đầu tư hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách còn hạn chế. 

Cho đến thời điểm này, trên cả nước đã có hàng trăm dự án được đầu tư theo hình thức này, trong đó có nhiều dự án đã phát huy hiệu quả. Nhưng ngược lại, vẫn có những dự án đầu tư theo hình thức BT chậm triển khai, đầu tư chưa hiệu quả, thậm chí gây thất thoát tài sản công. Năm 2018, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các Bộ, địa phương yêu cầu rà soát việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư.

Để tiếp tục tháo gỡ về chính sách cho các dự án BT, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160 về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư. Đây được đánh giá là việc làm cần thiết nhằm chấn chỉnh, làm minh bạch hơn, cũng như tháo gỡ nhiều vướng mắc cho các dự án đầu tư theo hình thức BT.

Đứng trên góc độ luật pháp, giới luật sư cũng cho rằng Nghị quyết này không chỉ mang tính tháo gỡ khó khăn, mà còn gợi mở hướng phát triển mới cho các nhà đầu tư khác.

Theo Nghị quyết 160, những dự án BT được ký kết theo quy định của pháp luật trước ngày 1/1/2018 sẽ tiếp tục thanh toán theo hợp đồng, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là cách thức cởi bỏ cho các nhà đầu tư triển khai dự án, đồng thời minh bạch hơn cho các dự án sau ngày 1/1/2018.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát lại các hợp đồng chưa ký kết, nếu phát hiện vi phạm thì phải điều chỉnh hoặc hủy Hợp đồng BT, kịp thời thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát; đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Thành công từ mô hình đầu tư theo hình thức BT Thành công từ mô hình đầu tư theo hình thức BT

VTV.vn - Trong sự phát triển chung của tỉnh Bắc Ninh có sự góp phần rất lớn từ các dự án đầu tư theo hình thức BT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước