Hà Nội phản hồi việc đổi đất xây 5 tuyến đường theo hình thức BT

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 27/06/2018 06:19 GMT+7

VTV.vn - Trong điều kiện ngân sách khó khăn, hình thức đầu tư BT tận dụng được tiềm lực của nhà đầu tư tư nhân để xây dựng các công trình giao thông cấp bách, giảm ùn tắc cho TP.

Tại hội nghị về hợp tác và đầu tư năm 2018, lãnh đạo Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án hạ tầng giao thông được triển khai theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Đổi lại, thành phố giao nhà đầu tư đất đối ứng tại nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn.

Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều câu hỏi đặt ra tại sao thành phố lại chọn hình thức BT mà không phải là đấu giá? Liệu nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện? Chiều 26/6, tại buổi họp báo giao ban thành ủy Hà Nội, lãnh đạo các sở ngành của thành phố đã giải đáp các băn khoăn trên.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định, diện tích đất nghiên cứu để đối ứng cho 5 dự án BT về giao thông chỉ xấp xỉ 270 ha, chứ không phải là 700 ha như các thông tin đưa ra trước đó. Diện tích này nằm trong phạm vi nghiên cứu, còn thực tế giao đất có thể không tới con số này.

Lãnh đạo thành phố cũng cho biết, trong điều kiện ngân sách khó khăn, đầu tư công hạn chế, việc đầu tư theo hình thức xây dựng chuyển giao BT là giải pháp hiệu quả.

Theo tính toán, khối lượng kinh phí cho hạng mục bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại các dự án BT thấp nhất là 42 %, có dự án chiếm tới 80%. Vì vậy, nếu chỉ đưa thông tin về độ dài của tuyến đường để so sánh sẽ không phản ánh được khách quan chi phí đầu tư của dự án BT.

Lãnh đạo thành phố cũng khẳng định, việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đảm báo công khai, minh bạch. Các nhà đầu tư phải có năng lực tài chính, đã ứng vốn để lập hồ sơ đề xuất dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi và phải cam kết bố trí vốn để xây dựng công trình BT trước khi được Thành phố giao đất đối ứng.

Lấp lỗ hổng chính sách trong các dự án BT đổi đất lấy hạ tầng Lấp lỗ hổng chính sách trong các dự án BT đổi đất lấy hạ tầng Tránh thất thoát về xác định giá trị đất đai ở các dự án BT Tránh thất thoát về xác định giá trị đất đai ở các dự án BT Quy định mới về cách định giá đất tại dự án BT Quy định mới về cách định giá đất tại dự án BT

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước