Nghịch lý bãi rác thủ công quá ô nhiễm, khu xử lý rác 20 tỷ đồng “đắp chiếu”

Tuyết Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 24/11/2014 09:26 GMT+7

Một khu xử lý rác đã hoàn thành, nhưng 5 năm nay vẫn nằm đắp chiếu là thực tế đang diễn ra tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Bãi rác Dốc Búng, hiện là bãi rác duy nhất của TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, khâu xử lý rác thải tại đây vẫn chỉ chôn và san lấp một cách thủ công, rác thải không hề được xử lý . Hàng ngày, hàng vài chục khối nước rỉ rác, với nhiều chất độc hại đã được xả thẳng xuống dòng Sông Đà, ngay cạnh ống dẫn nước sạch cho nguồn nước của Hà Nội. Vì vậy, đã nhiều lần bãi rác này đã bị các cơ quan chức năng yêu cầu phải đóng cửa vì quá ô nhiễm.

Nhằm thay thế bãi rác cũ, tỉnh Hòa bình đã cho xây dựng khu xử lý rác mới. Khu xử lý rác này với chi phí 20 tỷ đồng, nhưng 5 năm nay chưa hề hoạt động. Dù tên gọi là khu xử lý rác, nhưng thực chất chỉ có chức năng chôn lấp rác chứ không có bất cứ công nghệ xử lý. Đặc biệt, bãi rác lại được nằm giữa khu dân cư và khu doanh trại quân đội.

Người dân tại xã Yên Mông, TP Hòa Bình cho biết, chính họ đã ngăn cản không cho phép các xe chở rác vào đây đổ. Nguyên nhân là do sợ ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm mà 100% các hộ dân tại đây sử dụng.

Liên quan tới vấn đề này, đại điện TP Hòa Bình cho biết, sau phản ứng của người dân, thành phố đã đánh giá lại vùng ảnh hưởng của bãi rác. Theo đó, sẽ có 220 hộ dân phải di dời với kinh phí khoảng 180 tỷ đồng, nhưng hiện ngân sách không bố trí được. Để chữa cháy, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cũng cho biết, thành phố đã quyết đinh chi tiền thêm 20 tỷ đồng khác để đầu tư một tổ hợp xử lý rác trên nền bãi rác cũ, nghĩa là một bãi rác đang bị buộc phải đóng cửa lại được ưu tiêu một khoản đầu tư không nhỏ chỉ để xử lý rác tạm thời.

Kinh hoàng nước thải từ bãi rác chảy thẳng ra nguồn cấp nước cho Thủ đô Kinh hoàng nước thải từ bãi rác chảy thẳng ra nguồn cấp nước cho Thủ đô

Bãi rác lớn nhất và duy nhất của TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đang là mối đe dọa với nguồn nước sinh hoạt của người dân Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước