Nghịch lý bình xét hộ nghèo ở Sơn La

Thanh Minh, Đặng Mai (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 26/09/2016 09:58 GMT+7

VTV.vn - Nhiều gia đình được đưa vào danh sách hộ nghèo nhưng không nhận được sự đồng tình của người dân địa phương. Đây là thực tế đang xảy ra tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Bà Đinh Thị Muôn ở bản Vạn, xã Tân Phong, Phù Yên, Sơn La đã cao tuổi nhưng hiện vẫn phải nuôi một người con tàn tật và đứa cháu mồ côi học đại học vì hai con của bà đã qua đời vì tai nạn. Trong căn nhà không có gì đáng giá và có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Nghịch lý bình xét hộ nghèo ở Sơn La - Ảnh 1.

Ngôi nhà của bà Đinh Thị Muôn - hộ đã... thoát nghèo sau 1 năm vào danh sách hộ nghèo.

Hoàn cảnh là vậy nhưng năm 2016, gia đình bà lại được chính quyền xã Tân Phong đưa vào danh sách những hộ đã thoát nghèo. Trong khi đó, gia đình ông Thực, Trưởng bản Vạn, điều kiện vật chất khá đầy đủ lại là một trong những gia đình vừa được chính quyền xã Tân Phong công nhận là hộ nghèo.

Nghịch lý bình xét hộ nghèo ở Sơn La - Ảnh 2.

Nghịch lý bình xét hộ nghèo ở Sơn La - Ảnh 3.

Nhà ông Thực, Trưởng bản Vạn với cơ sở vật chất khá đầy đủ nhưng mới vào danh sách... hộ nghèo năm 2016.

Theo danh sách 11 hộ nghèo tại bản Vạn, có các trường hợp là trưởng bản, con của công an xã hay có quan hệ họ hàng với chủ tịch xã... Tuy nhiên, lãnh đạo xã Tân Phong khẳng định, danh sách do cơ sở đưa lên, huyện chỉ làm theo chỉ đạo cấp trên, nếu chậm sẽ bị cắt. Dư luận đang đặt câu hỏi về sự minh bạch hoặc có hay không sự "nể nang" người nhà của cán bộ xã Tân Phong trong quá trình bình xét hộ nghèo tại địa phương này?

Chính sách của Nhà nước nhằm giúp những người dân vươn lên thoát nghèo là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, để chủ trương thực sự có hiệu quả lại phụ thuộc rất nhiều vào việc triển khai tại các địa phương.

Hộ nghèo không còn được hỗ trợ 100 phí bảo hiểm Hộ nghèo không còn được hỗ trợ 100 phí bảo hiểm

VTV.vn - Thời gian tới, thay vì được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm khi tham gia BHNN như trước đây, các hộ nghèo phải tự chi trả một tỷ lệ nhất định và Nhà nước hỗ trợ một phần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước