Nghịch lý có sổ đỏ... nhưng không có đất

Minh Huệ - Tuấn Hải-Thứ tư, ngày 10/09/2014 23:41 GMT+7

Trong quá trình tác nghiệp, nhóm phóng viên VTV24 tiếp tục phát hiện những mâu thuẫn khó hiểu giữa hồ sơ cấp đất và thực tế bàn giao đất tại Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội.

Những uẩn khúc đằng sau câu chuyện kỳ lạ ở Đường Lâm về 45 hộ dân có sổ đỏ nhưng không có đất ngay sau khi phát sóng đã được nhóm phóng viên Bản tin Tài chính kinh doanh đặt câu hỏi với chính quyền Thị xã Sơn Tây. Thế nhưng đến nay, những giải thích nhận được còn chưa thỏa đáng.

Mặt bằng vẫn ngổn ngang gò, ao… lấy đâu ra những lô đất giãn dân vuông vức giống như trong sổ đỏ đã được cấp cho dân?. Chính ông Chu Quang Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường Thị xã Sơn Tây cũng than vãn: “Công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc nên chúng tôi chưa có đất cấp cho dân”.

Vậy nhưng, cũng trong buổi làm việc với phóng viên, ông Dũng lại đưa ra những tờ biên bản bàn giao đất cho dân có chữ ký, con dấu của các bên liên quan và khẳng định dân đã nhận đất. “Chúng tôi kiểm tra hồ sơ và khẳng định dân đã nhận đất”…

Liên quan đến số tiền mà người dân đã nộp mua đất cũng như việc chậm trễ giải quyết các khiếu nại của dân, ông Chu Quang Dũng không đưa ra được câu trả lời rõ ràng. “Chuyện lâu quá rồi, từ khóa trước, chúng tôi là người mới…”.

Bản thân ông Hà Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây cũng không biết đến bao giờ sẽ giải quyết xong tình trạng có sổ mà không có đất cho dân. Lý do vì còn phải làm lại các quy trình theo đúng quy định pháp luật từ thôn, xã rồi mới lên đến Thị xã. Ông Đông khẳng định: “Nếu có sai sót thì phải xử lý, chỉ có điều phải làm theo quy trình”.

Chiều 9/9, mặc dù trời nắng nóng nhưng nhiều người dân Đường Lâm đã được xã gọi ra đình làng để nói về chuyện có sổ nhưng không có đất. Trước ống kính truyền hình, một ông Phó Chủ tịch UBND xã nhất quyết không chịu trả lời phỏng vấn. Còn nội dung họp dân, không hiểu có phải đã bị lái sang hướng khác, chỉ liên quan đến đất chùa.

Quy trình giải quyết khiếu nại của 45 hộ dân có sổ mà không có đất, như những gì ông Hà Văn  Đông thông báo hóa ra đã được tiến hành đúng quy định của pháp luật một cách lạ kỳ như thế.

Ông Phạm Văn Đàm - xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội - người đang mòn mỏi chờ được cấp đất để thoát cảnh sống chen chúc 9 người/20m2 cũng ra đình họp. Khi nghe phóng viên thông báo trong biên bản bàn giao đất lưu trong hồ sơ ở Thị xã có chữ ký xác nhận của mình, ông Đàm bất bình: “Tôi có bị thần kinh đâu mà không nhớ mình đã ký nhận đất hay chưa?”.

Ông Hà Văn Dậu, một người dân khác có chữ ký trong biên bản bàn giao đất cho ông Đàm, cũng ngạc nhiên: “Tôi đã ký bao giờ đâu…”.

Vậy những chữ ký trong biên bản bàn giao đất là thực hay giả? Trước mặt phóng viên, ông Dậu đã chứng minh đâu là chữ ký thật của mình.

Mời quý vị khán giả quan tâm xem nội dung chi tiết dưới đây:

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước