Ngư dân còn lơ là ghi nhật ký khai thác thủy sản

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/05/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ghi nhật ký khai thác thủy sản sẽ giúp truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt dễ dàng nhưng không phải chủ tàu nào cũng thực hiện.

Hiện nay, nhiều chương trình hỗ trợ đánh bắt xa bờ đang được ngành thủy sản thực hiện, trong đó có thể kể đến Dự án Movimar hỗ trợ công tác quản lý hoạt động của các tàu thuyền đánh bắt hải sản xa bờ hay các chương trình hỗ trợ máy định vị cho ngư dân.... Tuy nhiên, một trở ngại lớn là nhiều ngư dân còn e ngại chuyện bị lộ ngư trường. 

Trong một báo cáo mới đây, tại tỉnh Khánh Hòa, trong số 120 tàu cá có gắn thiết bị vệ tinh movimar thì chỉ có 15 chiếc bật tín hiệu. Một nửa trong hàng nghìn tàu cá xa bờ của địa phương này không gắn thiết bị định vị. Thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều khó khăn để ngư dân tuân thủ nghiêm yêu cầu ghi chép nhật ký khai thác hải sản.

Làm thế nào để ngư dân chấp nhận ghi đủ và ghi đúng nhật ký khai thác đang là vấn đề lớn ở nhiều vùng biển. Bởi việc ghi chép chính xác tọa độ là vấn đề phức tạp khi phần lớn bà con còn mang tâm lý giấu ngư trường. Mặt khác còn do trình độ ngư dân còn rất hạn chế, 98% ngư dân chỉ học từ cấp 2 trở xuống; hơn 8% mù chữ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước