Ngư dân khó trả nợ vốn vay Nghị định 67

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/06/2018 11:13 GMT+7

VTV.vn - Đã đến kỳ phải trả nợ vốn vay theo Nghị định 67 nhưng không ít ngư dân lại rơi vào tình cảnh không biết lấy gì để trả.

Thiếu lao động đi biển, ngư trường cạn kiệt cũng là một trong nhiều lý do khiến hiệu quả đánh bắt không cao. Theo ngư dân, từ đầu năm đến nay, họ phải đối mặt với những chuyến biển thua lỗ. Bài toán nâng hiệu quả khai thác từ những tàu cá hiện đại được đóng mới theo Nghị định 67 một lần nữa trở thành câu chuyện nóng ở vùng biển.

Tại cảng cá Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa thời gian này, nhiều tàu cá nằm bờ, trong đó có những tàu được đóng bằng nguồn vốn Nghị định 67. Với những ngư dân đang gánh những khoản nợ tiền tỷ đã vay để đóng tàu cá, cứ mỗi ngày tàu cá nằm bờ là thêm một ngày càng khó có khả năng trả nợ. Trong khi đó, với phân kỳ trả nợ gốc lẫn lãi vay mà các ngân hàng đưa ra, càng khiến cho ngư dân dễ rơi vào cảnh nợ quá hạn.

Ở tỉnh Khánh Hòa, có 30 tàu cá được đóng mới, cải hoán từ nguồn vốn Nghị định 67. Khảo sát mới đây của các cơ quan chức năng cho thấy, có đến hơn 1/5 số tàu cá này làm ăn bị thua lỗ.

Hiện tại, các ngân hàng cũng đang xem xét các khoản nợ xấu trong cho vay vốn phát triển thủy sản theo Nghị định 67 theo hướng điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ. Nhưng rõ ràng đó chỉ là hướng giải quyết trước mắt. Hầu như ngư dân nào cũng tìm cách để xoay chuyển tình cảnh làm ăn thua lỗ. Thế nhưng, việc xoay chuyển này rất nan giải khi nghề cá còn quá nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước