Ngư dân thoát chết trong bão Chanchu vẫn kiên cường bám biển

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 14:25 GMT+7

VTV.vn - 10 năm qua, những ngư dân may mắn thoát chết trong bão Chan Chu vẫn có mặt trên vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa và là chỗ dựa tinh thần cho các ngư dân khác.

Thuyền trưởng Trần Công Chi là một trong số ít ngư dân xã Bình Minh sống sót trong cơn bão Chanchu khủng khiếp 10 năm trước. Sau biến cố đau thương này, anh Chi cùng ngư dân tiếp tục nghề câu mực ở Trường Sa. Tàu nhỏ, thiếu vốn, anh đăng ký vay vốn theo Nghị định 67. Sự tiếp sức của chính quyền và ngân hàng, anh vay được hơn 10 tỷ và đã đóng mới con tàu vỏ thép hơn 12 tỷ đồng.

Trần Công Chi là một trong hai ngư dân đầu tiên ở Quảng Nam sở hữu tàu cá vỏ thép hiện đại theo nghị định 67. Cũng thoát chết trong bão biển, bỏ nghề nhưng cuối cùng ngư dân Phạm Phú Trung trở lại với biển. Vay mượn, anh đã sắm mới được con tàu câu mực 800 CV.

Xã Bình Minh hiện có gần 3.000 lao động đang đánh bắt trên biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, chiếm 70% dân số. Nguồn lợi thủy sản là nguồn thu nhập chính của địa phương này. Người dân nơi đây cho rằng: bữa cơm gia đình không thể thiếu cá, ngư dân không thể không ra khơi. Cho dù thiên tai đe dọa, nhân tai rình rập nhưng không thể ngăn cản được con đường tiến ra biển khơi của ngư dân miền Trung.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước