Người dân băn khoăn về việc ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 23/11/2017 15:20 GMT+7

VTV.vn - Chưa kịp mừng về việc rất nhiều thủ tục hành chính làm sổ đỏ đã được rút gọn thời gian qua, nhiều người dân lại tỏ ra lo lắng trước quy định mới này của Thông tư 33.

Theo quy định mới, từ ngày 5/12/2017, thay vì chỉ ghi tên chủ hộ, cả gia đình sẽ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ. 

Một cuốn sổ đỏ hiện có 1-2 cái tên, nhưng sắp tới có thể là 3-4 cái tên hoặc gia đình đông có thể lên tới 6-7 cái tên. Điều này liệu có hạn chế được mâu thuẫn tranh chấp đất đai khi mua bán hay lại có thêm những thủ tục phức tạp? Đó là thắc mắc và băn khoăn của nhiều người dân hiện tại.

Trong khi đó, đại diện Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, khi ghi giấy chứng nhận chỉ thể hiện thông tin các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Còn các thành viên khác trong hộ gia đình không có chung quyền sử dụng đất như những người không phải là nhân khẩu mà Nhà nước đã xác định để giao đất cho hộ gia đình trước đây, người không có công đóng góp để tạo lập quyền sử dụng đất của hộ... thì không ghi trên giấy chứng nhận. Như vậy, yêu cầu không buộc những ai có chung hộ khẩu đều phải ghi tên trên giấy tờ đất.

Quyền lợi thành viên trong gia đình khi có tên trong sổ đỏ như thế nào? Quyền lợi thành viên trong gia đình khi có tên trong sổ đỏ như thế nào?

VTV.vn - Việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ sẽ đảm bảo lợi ích cho họ, giảm tranh chấp liên quan đến đất đai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước