Người dân bị mất dần đất canh tác vì các tàu hút cát

Tuyết Mai - Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/02/2019 13:33 GMT+7

VTV.vn - Đây là tình trạng đang diễn ra tại thôn Đôn Mục, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Sự việc đang khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tình trạng các tàu khai thác cát ghé sát vào chân ruộng của người dân thôn Đôn Mục để múc cát đã diễn ra hơn 2 năm nay, khiến một diện tích lớn đất nông nghiệp của người dân bị tàu cát "ngoặm" hết, thậm chí "ngoặm" cả vào bờ kè.

Tuy nhiên, điều người dân cho là bất thường đó là vào năm 2017, một số đơn vị được cấp phép khai thác cát trên khu vực sông đã từng làm việc với người dân về phương án đền bù đối với diện tích đất nông nghiệp bị sạt lở do hoạt động khai thác. Thế nhưng sau đó việc đền bù đã bị lờ đi. Từ đó đến nay các công ty này vẫn ngang nhiên khai thác mà không hề bị các cơ quan chức năng ngăn chặn.

Người dân bị mất dần đất canh tác vì các tàu hút cát - Ảnh 1.

Diện tích lớn đất nông nghiệp của người dân bị tàu cát ngoặm hết.

Đại diện UBND xã Đôn Nhân cũng thừa nhận các công ty khai thác cát này đã khai thác vào phần đất nông nghiệp mà người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, dù xã đã nhiều lần báo cáo lên huyện Sông Lô nhưng vẫn chưa được trả lời.

UBND huyện Sông Lô cho biết, hiện 2 công ty được cấp phép khai thác cát trên tuyến sông này là công ty đầu tư xây dựng Bắc Ái và công ty cổ phần khoáng sản Đông Dương VAV. Thế nhưng hiện 2 công ty này đã ngừng khai thác 3 tháng nay và đang làm thủ tục đóng cửa mỏ do báo cáo đã khai thác hết trữ lượng. Thậm chí, tại thời điểm đóng cửa mỏ vẫn còn nợ nhiều khoản tiền thuế của Nhà nước.

Người dân bị mất dần đất canh tác vì các tàu hút cát - Ảnh 2.

Hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra nhộn nhịp mặc cho người dân kêu cứu vì bị mất đất canh tác.

Trong khi các cơ quan quản lý vẫn chưa có lời giải cho câu hỏi "Ai là người sẽ đền bù cho người dân khi các doanh nghiệp bỏ đi?", tại tuyến sông địa phương, hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra nhộn nhịp suốt ngày đêm mặc cho người dân kêu cứu vì bị mất đất canh tác.

Trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai khoáng sản trên địa bàn huyện Sông Lô đang được thực hiện như thế nào? Vì sao theo báo cáo, các doanh nghiệp đã ngừng khai thác nhưng thực tế lại vẫn diễn ra dồn dập suốt ngày đêm?

Phóng viên VTV sẽ tiếp tục câu chuyện này ngay sau khi nhận được trả lời từ lãnh đạo địa phương về những bất cập trên.

Núp bóng cải tạo đất để khai thác cát trái phép Núp bóng cải tạo đất để khai thác cát trái phép

VTV.vn - Dưới danh nghĩa cải tạo đất để trồng cây rồi khai thác luôn cát tại khu đất đó. Cứ như vậy, mỗi ngày, hàng đoàn xe chở cát trái phép tấp nập qua lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước