Người dân Đồng bằng sông Cửu Long vui mừng khi lũ về

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 21:40 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, mực nước nội đồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã lên cao hơn 1m. Lũ về cũng mang theo niềm vui cho hàng ngàn hộ dân mưu sinh bằng nghề khai thác thủy sản.

Với người dân Đồng bằng sông Cửu Long, có nước là có tiền. Họ đã từng lo lắng năm nay sẽ là năm thứ 3 liên tiếp không về, khiến nguồn lợi thủy sản cạn kiệt, đồng ruộng không được bồi đắp phù sa, hoạt động sản xuất của người dân trong mùa nước nổi cũng đìu hiu. Nhưng sau những thiệt hại và khó khăn những tháng vừa qua, tôm cá mà con nước mang lại khiến cho bà con vùng rốn lũ rất vui mừng và phấn khởi.

Lũ không phải là thiên tai. Lũ chính là lượng nước mưa từ thượng nguồn và hạ lưu sông Mekong đổ về vùng đồng bằng Việt Nam. Có tới 89% lượng nước là bắt nguồn từ mưa đổ xuống Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia. Mưa tại Đồng bằng sông Cửu Long chỉ cung cấp 11% lượng nước. Người dân nơi đây hàng năm đau đáu chờ lũ về như chờ người thân về thăm. Bởi lũ mang lại nhiều lợi ích và sinh kế. Tôm, cá trắng, cá đen trôi xuống đồng bằng theo nước lũ.

Lũ mang phù sa màu mỡ bồi đắp đồng bằng, bà con nông dân ít phải dùng phân bón. Lũ rửa sạch đất, đẩy nước mặn ra khỏi ruộng đồng. Không có lúa, chi phí cắt cỏ lên đến gần 2 triệu/ha.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước