Người dân Đồng Mẫu, Thái Nguyên hoang mang trước nguy cơ nhiễm độc chì

Quang Linh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 14:52 GMT+7

VTV.vn - Hơn 10% người dân ở 2 bản của xã Tân Long là Làng Mới, Đồng Mẫu đều có triệu chứng mắc nhiễm độc chì mãn tính.

Khái niệm Nhiễm độc chì mãn tính không xa lạ trong y học nhưng lại rất mờ mịt với nhiều người dân sống xung quanh các mỏ chì kẽm, ở miền núi phía Bắc - nơi đang phải gánh chịu những hậu quả do việc xả thải thiếu kiểm soát từ các đơn vị khai thác.

Trong một nghiên cứu mới đây của Đại học Y dược Thái Nguyên đã cho thấy, hơn 10% người dân ở 2 bản của xã Tân Long là Làng Mới, Đồng Mẫu đều có triệu chứng mắc nhiễm độc chì mãn tính và một số trường hợp nhiễm độc chì vượt ngưỡng ở mức nguy hiểm cần phải tẩy độc tẩy chì ngay để bảo vệ sức khỏe.

Nhiều người dù biết nước giếng khơi họ đang sử dụng hàng ngày rất có thể cũng bị nhiễm độc chì nhưng họ cũng không tìm được nguồn nước khác để sinh hoạt hàng ngày.

Ông Sơn, một công nhân đã làm 30 năm trong mỏ chì kẽm làng Hích và chỉ 1 năm sau khi nghỉ hưu, ông đang điều trị ung thư. Ông Sơn cũng rất ngại ngần cho biết 2 con của mình đang làm trong mỏ và mỗi khi công ty kiểm tra sức khỏe đều có công nhân bị nhiễm độc chì. Nhiều căn bệnh lạ xuất hiện ở Tân Long, nhiều đoàn đã về kiểm tra nhưng chưa có một kết luận khẳng định nơi họ đang sống là an toàn.

Hồ thải chì kẽm nằm ở địa hình khá cao của Tân Long. Chưa có một khẳng định nào về sự an toàn của nó với người dân ở hạ nguồn bởi một trận mưa lớn, nước thải từ đây tràn xuống có thể đe dọa cuộc sống của 200 hộ dân.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: ngoài bị nhiễm độc kim loại nặng, người dân ở ven các khu vực khai thác, hay các làng nghề tái chế kim loại còn có nguy cơ bị nhiễm các hóa chất độc hại như Cadimi và Asen - những chất có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh và gây ung thư. Các chuyên gia Y tế cho biết, việc tẩy độc chì không hề đơn giản, bởi một lý do là quá đắt. Một ca điều trị tẩy độc chì ở khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai có thể lên đến 600 triệu đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI