Người dân nên tham gia giám sát thu phí BOT

VĐHN-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn -Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, ngoài sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư dự án BOT thì sự giám sát của người dân cũng đóng vai trò rất quan trọng

Bộ Giao thông vận tải đã họp bàn việc giảm phí BOT theo tinh thần chỉ đạo của chính phủ và đã đưa ra kế hoạch làm việc với các nhà đầu tư để giảm tối đa và sớm nhất có thể. Mức giảm phí của các dự án BOT đường bộ sẽ được áp dụng từ 10 - 15% đối với xe dưới 7 chỗ ngồi và 15 - 20% đối với xe Container. Tuy nhiên, mức giảm chỉ áp dụng với các dự án BOT thu phí sau năm 2014, còn những dự án thu phí trước năm 2014 nếu mức phí chưa vượt mức tiêu chuẩn sẽ không phải giảm.

Chia sẻ về việc giảm phí BOT, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết: "Vấn đề then chốt, cốt lõi nhất ở đây là chúng ta phải giải quyết một cách hài hòa lợi ích của 3 bên gồm cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư dự án BOT và những người sử dụng công trình BOT đó".


Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh

"Tôi cho rằng việc Tổng Cục Đường bộ tham gia vào việc giám sát tại các trạm thu phí BOT là một việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa là điều kiện đủ để chúng ta công khai minh bạch hay nói cách khác là bạch hóa hộp đen BOT" - chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh chia sẻ - "Ngoài sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư dự án BOT thì sự giám sát của người dân, xã hội cũng đóng một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu".

Bên cạnh đó, ông Vũ Đình Ánh cũng cho biết hiện nay người dân vẫn nắm rất ít thông tin về các dự án BOT. Chính vì vậy, họ khó nắm bắt và giải thích về tính hợp lý của các mức phí hiện tại hay mức phí sắp được điều chỉnh tới đây. Đồng thời, mức giảm này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư đến nay vẫn là điều khó đánh giá và nói trước.

Theo số liệu mới nhất do Bộ Giao thông Vận tải cung cấp, hiện trên cả nước có 86 trạm thu phí theo hình thức BOT. Trong đó có 48 trạm trên quốc lộ đã tiến hành thu phí. Trong 48 trạm thu phí này có 16 trạm mức thu thấp chỉ từ 10.000 - 20.000 cho 1 xe cơ sở, thế nên vẫn được xem xét giữ nguyên mức phí. 32 trạm còn lại thu theo mức khung của thông tư 159. Cũng trong 32 trạm này, có 26 trạm đang được nghiên cứu để hạ mức phí thu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước