Người dân nô nức lễ hội xuống đồng xây dựng nông thôn mới

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/01/2020 15:08 GMT+7

VTV.vn - Sáng 27/1 (mùng 3 Tết), Lễ hội xuống đồng đầu tiên trên cả nước đã diễn ra tại thôn Thanh Hoa, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Với chủ đề "Xây dựng nông thôn mới, Đô thị văn minh", lễ hội xuống đồng Xuân Canh Tý của Phổ Yên là hoạt động thường niên đầu Xuân năm mới của địa phương này, khởi đầu một năm sản xuất nông nghiệp với mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Mở màn là hoạt động xuống đồng của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên. Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp lái những chiếc máy cày hiện đại nhất, cày những luống cày đầu tiên trong năm mới. Điều này phản ánh thực tế Phổ Yên đã được cơ giới các công đoạn làm đất gieo trồng. 

Người dân nô nức lễ hội xuống đồng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Sau đó, các màn thi cày, bừa bằng trâu, bò, thi cấy bằng tay tại lễ hội vẫn thu hút sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn người dân. Lễ hội được tổ chức sớm nhất vừa có ý nghĩa văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống bản địa, vừa xóa bỏ nếp nghĩ tháng Giêng là tháng ăn chơi, góp phần cổ vũ, động viên bà con nông dân cấy cày kịp thời vụ, phấn khởi thi đua lao động sản xuất.

Ý nghĩa hơn cả, ngày khai Xuân xuống đồng ngay sau đợt xả nước đổ ải đầu tiên của miền Bắc, huyện Phổ Yên đã lấy đủ nước gieo mạ, đủ cho 100% diện tích cấy.

Lễ hội mừng lúa mới: Không gian kết nối cộng đồng Lễ hội mừng lúa mới: Không gian kết nối cộng đồng

VTV.vn - Ngoài việc để thể hiện sự biết ơn đối với thần linh của mình, Lễ mừng lúa mới cũng là một hoạt động mang tính cộng đồng cao khi đây là dịp để bà con trong dòng tộc nội, ng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước