Người dân tái nghèo do nắng hạn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 13:06 GMT+7

VTV.vn - Do hạn hán kéo dài, thiếu nước tưới nên sản xuất của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Nguy cơ tái nghèo của người dân các tỉnh Nam Trung Bộ đang hiện hữu.

Nắng hạn kéo dài từ năm 2015 đến nay, đang khiến cho người dân các tỉnh Nam Trung Bộ đứng trước nguy cơ tái nghèo. Điều này là khó tránh khỏi bởi đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi các tỉnh Nam Trung Bộ canh tác dựa vào nước trời.

Một điều tưởng như nghịch lý, song lại diễn ra từ nhiều năm nay ở các tỉnh Nam Trung Bộ đó là ai cũng biết sẽ phải đối mặt với nắng hạn nhưng để chuyển đổi công ăn việc làm theo hướng sống chung với nắng hạn lại là điều không dễ, nhất là ở những vùng khó khăn. Nắng hạn, không trồng trọt được phải làm nghề khác nhưng đó là những nghề gì, hầu như gia đình nào cũng khó tìm được câu trả lời.

Năm 2015, hàng nghìn hộ gia đình ở các tỉnh Nam Trung Bộ đã gặp khó khăn về lương thực, nước uống khi khô hạn đỉnh điểm. Cứu đói, cứu khát những lúc nắng hạn kéo dài đó là việc các địa phương đã và khả năng sẽ phải làm trong năm nay. Nhưng điều cần hơn ở những vùng nắng hạn là làm sao để các gia đình vẫn có việc làm, có thu nhập giữa mùa nắng hạn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước