Tại chợ Tân Định, từng sử dụng tương ớt Chin-su nhưng khi biết phụ gia axit Benzoic trong tương ớt bị thu hồi tại Nhật Bản này có thể gây hại cho sức khỏe, bà Nguyễn Thị Thoa, người tiêu dùng ở TP.HCM, không khỏi lo lắng. Niềm tin bị lung lay, người tiêu dùng chỉ còn cách chuyển sang nhãn hàng khác. Điều này còn làm ảnh hưởng tới cả những người bán hàng. Đây là tâm lý chung của cộng đồng khi có quá nhiều thông tin trái chiều trên truyền thông cũng như mạng xã hội.
Theo thông tư hướng dẫn về việc quản lý phụ gia thực phẩm, acid Benzoic là chất bảo quản có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Ngoài tương ớt, acid Benzoic còn được dùng trong các thực phẩm khác như: sữa lên men, các loại sản phẩm nước trái cây, rau thanh trùng, bánh kẹo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi quốc gia, việc quy định sử dụng phụ gia thực phẩm cũng sẽ khác nhau. Do đó, không loại trừ việc một chất được chấp nhận tại quốc gia này nhưng không chấp nhận ở quốc gia khác.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!