Sản phẩm tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản đã khiến nhiều người tiêu dùng trong nước hoang mang.
Theo nhiều thông tin báo chí đang dẫn nguồn kết quả phân tích của Hiệp hội vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, toàn bộ lô hàng Chinsu xuất xứ Masan đã vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật, do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản, vi phạm luật nhãn thực phẩm do thiếu thông tin về chất phụ gia từ nhà nhập khẩu.
Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, một số tiểu thương ở Đà Nẵng đã có động thái thu gom hàng và trả lại nhà cung cấp. Theo Cục An toàn thực phẩm Việt Nam, axit benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Codex, hiện có 186 quốc gia áp dụng tiêu chuẩn này, trong đó Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên. Có tiêu chuẩn chung, tuy nhiên trong thành viên của Codex có quốc gia cho phép và có quốc gia tuyệt đối cấm.
Vì vậy, Cục an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục xác minh vụ việc, sớm đưa ra câu trả lời chính xác về độ an toàn sản phẩm, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng về loại sản phẩm đã bị Nhật Bản từ chối.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!