Nguồn vốn tái đầu tư cho nông dân - Nhu cầu cấp thiết sau thiên tai

Tấn Quýnh-Thứ hai, ngày 10/12/2018 10:27 GMT+7

VTV.vn - Trắng tay sau lũ là tình cảnh chung lúc này của nhiều hộ gia đình tại các tỉnh Nam Trung Bộ, đối với người dân tại đây nhu cầu vốn sau thiên tai trở nên rất bức thiết.

Khu vực Nam Trung Bộ là nơi vừa phải hứng chịu đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất là tỉnh Ninh Thuận với các vùng trồng nho và táo. Những cây trồng này có vốn đầu tư không nhỏ, do đó hiện nhiều gia đình đang đứng trước một thực tế nan giải: muốn ổn định cuộc sống thì phải khôi phục sản xuất, nhưng để khôi phục sản xuất rất ít nông hộ còn nguồn lực để đầu tư.

Đổ nát trong mớ hỗn độn rác thải sau lũ, nhiều người đã không còn nhận ra đây là vườn nho của mình. Sau khi lũ đi qua, với những vườn nho như thế này, cách duy nhất là phá bỏ, trồng lại từ đầu, nghĩa là các nhà vườn quay về con số 0. Dọc theo bờ sông Quao, huyện Tuy Phước, tỉnh Ninh Thuận, vườn nho nào cũng bị thiệt hại nặng nề. Không dưới 8.000ha cây trồng ở tỉnh Nình Thuận bị hư hại sau nhiều ngày ngập chìm trong nước lũ. Các nông hộ đều rơi vào tình cảnh không biết lấy gì để làm lại từ đầu. Do đó, nhiều người lo ngại, chuyện vay tiền "nóng" rất dễ bùng phát ở những làng quê sau thiên tai.

Vào lúc này, việc rà soát các khoản nợ do rủi ro thiên tai đang được các địa phương tiến hành. Đây là cơ sở cho việc đề xuất khoanh nợ, sau đó tiếp tục cho các gia đình vay mới. Nhiều nông dân cho rằng, nếu có nguồn vốn tái đầu tư cho những cây trồng chu kỳ 1 năm, họ sẽ có khả năng thanh toán được nợ trong 1 năm sau đó.


Thiếu vốn tái đầu tư sản xuất sau nắng hạn tại Nam Trung Bộ Thiếu vốn tái đầu tư sản xuất sau nắng hạn tại Nam Trung Bộ

VTV.vn - Những ngày này, tình cảnh chung của nhiều nông dân Nam Trung Bộ là ngược xuôi tìm vốn, tìm công lao động để tái đầu tư sản xuất sau nắng hạn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước